Mùa lạnh ảnh hưởng đến “cậu nhỏ” như thế nào?

“Cậu nhỏ” có thể teo rút lại khoảng 50% chiều dài và 30% chu vi khi nam giới ở trong môi trường nhiệt độ quá lạnh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, khoa Nam học, BVĐK Tâm Anh cho biết, khi cơ thể cảm thấy lạnh, mạch máu co lại, làm hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và làm giảm kích thước. “Cậu nhỏ” có thể co rút lại khoảng 50% chiều dài và 20 – 30% chu vi khi ở nhiệt độ quá lạnh.

Theo cơ chế sinh lý, cơ thể vốn được “lập trình” để duy trì mức nhiệt độ và năng lượng thích ứng với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó, vào mùa lạnh, cơ thể tập trung vào việc duy trì lưu lượng máu đến phần giữa của cơ thể, nơi chứa cơ quan quan trọng nhất. Tuy nhiên, để tập trung cho khu vực này thì cơ thể giảm đưa máu đến các phần khác ít quan trọng hơn như ngón tay, ngón chân và dương vật. Vì thế, khi trời lạnh, hiện tượng teo rút có thể xảy ra ở ngón tay, ngón chân và dương vật. Không chỉ “cậu nhỏ”, thời tiết lạnh giá cũng có thể khiến cơ bìu co lại để đảm bảo cho hai tinh hoàn không bị quá lạnh, luôn trong khoảng 35 – 36 độ, như vậy, tinh hoàn sẽ ở điều kiện làm việc tốt nhất để sản xuất tinh trùng.

Mùa đông lạnh giá có thể ảnh hưởng đến phong độ cậu nhỏ. Ảnh: Freepik

Mùa đông lạnh giá có thể ảnh hưởng đến phong độ “cậu nhỏ”. Ảnh: Freepik

Tuy nhiên, nếu tình trạng “cậu nhỏ” co rút không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện ấy và diễn ra trong thời gian ngắn, nam giới cũng có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để giữ ấm cho “cậu nhỏ” và duy trì phong độ của mình:

Mang vớ khi quan hệ tình dục: Do bảo tồn nhiệt và giữ ấm cho các bộ phận quan trọng nên bàn tay và bàn chân sẽ lạnh hơn trong những tháng mùa đông. Vì vậy, mang vớ vừa giúp giữ ấm đôi bàn chân, hỗ trợ làm ấm cơ thể. Một nghiên cứu của Đại học Groningen, Hà Lan, cho thấy mang vớ khi sex nếu thời tiết đang giá lạnh có thể vẫn giúp 80% các cặp đôi đạt cực khoái. Ngược lại, chỉ 50% trong số này có thể lên đỉnh khi không mang vớ. Đặc biệt ở phụ nữ, mang vớ giúp gia tăng cảm giác an toàn, thoải mái khi làm “chuyện ấy”. Ngoài ra, sinh hoạt tình dục trong phòng ấm áp có điều hòa nhiệt độ sẽ giúp cả người nam và người nữ quên đi cái lạnh của mùa đông, tận hưởng trọn vẹn những cảm xúc thăng hoa.

Mặc quần rộng hơn: Khi cơ thể lạnh và lưu lượng máu giảm khiến dương vật teo nhỏ, điều này có thể gây khó chịu hoặc gây đau đớn khi cọ sát. Nam giới nên thay quần đùi rộng rãi hơn trong thời tiết lạnh giúp giảm bớt khó chịu và độ ma sát không mong muốn.

Phòng tránh rối loạn cảm xúc theo mùa: Thời gian dài ở trong những ngày u ám, buồn tẻ mùa đông cũng có thể góp phần gây ra chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Chứng trầm cảm vào mùa đông có thể tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục. Kết hợp liệu pháp ánh sáng, hoạt động thể chất hoặc thiền mỗi ngày để tránh rơi vào tình trạng này.

Bác sĩ Tân cho hay, dù mùa đông gây cản trở chức năng hoạt động của dương vật nhưng những thay đổi này là bình thường và chỉ xảy ra tạm thời. Khi nhiệt độ tăng lên, các biểu hiện sẽ biến mất nhanh chóng sau đó.

Tuy nhiên, nếu tình trạng co rút gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến “chuyện phòng the“, đến chất lượng tình dục và quan hệ với đối tác, nam giới có thể cần đến sự trợ giúp của thuốc điều trị. Bác sĩ Nam khoa có thể kê toa thuốc rối loạn chức năng cương dương để giúp thư giãn các cơ và tăng lưu lượng máu đến dương vật. Một số loại thuốc giúp quá trình điều trị rối loạn cương trở nên đơn giản, không xâm hại, hiệu quả cao (75% – 80%), ít tác dụng phụ, điển hình là nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterases 5 (PDE-5). Các loại thuốc này giúp tăng lượng máu đến dương vật, hỗ trợ nam giới cương cứng hiệu quả.

Vì vậy, khi nghi ngờ mắc chứng rối loạn cương dương, nam giới nên chủ động thăm khám sớm để xác định nguyên nhân. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị. Việc trì hoãn thăm khám có thể gây nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Chang Chang

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.