Nam Bộ sẽ sớm chấm dứt cảnh oi bức kéo dài

Ngày 16-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết không khí lạnh đã tăng cường mạnh xuống Bắc và Trung Bộ và vẫn đang khuyếch tán khu vực. 

Ngay trong đêm 15-11 đã có một đợt không khí lạnh tăng cường mới xuống Bắc Bộ. Khả năng đợt tăng cường này sẽ tác động đến thời tiết khu vực Nam Bộ. Nhờ đó mà những ngày với thời tiết quá nóng và oi bức như vừa qua sẽ sớm chấm dứt.

Nam Bộ sẽ sớm chấm dứt cảnh oi bức kéo dài - Ảnh 1.

Nhờ không khí lạnh mới đã tràn về Bắc Bộ nên thời tiết nóng và oi bức tại Nam Bộ sẽ sớm chấm dứt. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dự báo thời tiết tại Nam Bộ trong 2 ngày 16 và 17-11 có mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, cục bộ mưa to. Về đêm có mưa rào và dông vài nơi, sáng sớm có nơi có mù nhẹ, ngày nắng gián đoạn. Sau thời gian này mưa sẽ giảm.

Nhiệt độ thấp nhất tại miền Đông dự báo từ 23-25 độ C, phía Bắc có nơi dưới 23 độ C. Còn tại miền Tây, nhiệt độ thấp nhất dự báo từ 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất dao động từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. 

Trong khoảng từ 3-10 ngày tiếp theo, ở phía Bắc áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, từ ngày 20-11 suy yếu dần và di chuyển ra phía Đông Nam Trung Quốc, khoảng ngày 23, 24-11 khả năng được tăng cường trở lại. Trên biển gió Đông Bắc hoạt động với cường độ mạnh đến ngày 21-11, sau đó giảm dần. 

Do đó, trong những ngày này thời tiết Nam Bộ có mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; sáng sớm có nơi có mù nhẹ, ngày nắng. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh và lốc xoáy.

Miền Bắc đón không khí lạnh nhưng Nam Bộ vẫn nóng bức, vì sao?

Lý giải về hiện tượng này, ông Lê Đình Quyết cho biết không khí lạnh sau khi tăng cường xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ khuyếch tán dần xuống Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ để gây ra những đợt giảm nhiệt cho khu vực Nam Bộ.

Quá trình này mất khá nhiều thời gian. Có những đợt không khí lạnh tăng cường yếu và ngắn ngày, nên xuống đến Trung Bộ thì suy yếu hoàn toàn, không còn khả năng để khuyếch tán sâu xuống phía Nam.

Như vậy, để Nam Bộ có những đợt giảm nhiệt do không khí lạnh thì chỉ là sau khi miền Bắc đã trải qua một thời gian dài nhiệt độ xuống thấp.


LÊ VĨNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *