Nam thanh niên bị teo tinh hoàn vì bệnh lý khá thường gặp

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 24 tuổi (ở Lạng Sơn) bị thoát vị bẹn và xoắn tinh hoàn.

Nam thanh niên đến bệnh viện vì khối phồng vùng bẹn. Kết quả siêu âm cho thấy khối thoát vị bẹn trái kích thước lớn 4×7 cm, đè ép tinh hoàn trái, thể tích tinh hoàn trái chỉ còn 3,5 ml, trong khi đó tinh hoàn phải đã cắt.

Nam thanh niên bị teo tinh hoàn vì bệnh lý khá thường gặp - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật nhưng nguy cơ vô sinh rất cao. Ảnh: Kim Oanh

“Xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy nam thanh niên trẻ chỉ còn 1-2 con tinh trùng di động, trong khi tinh dịch đồ của người bình thường mật độ trung bình là 15 triệu tinh trùng/1 ml” – bác sĩ Khánh nói.

Ngay sau tiếp nhận, bệnh nhân đã được mổ phục hồi thành bụng, giải phóng tạng thoát vị chèn vào tinh hoàn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh với trường hợp như nam bệnh nhân  dù được phẫu thuật và điều trị thì cũng rất khó có con.

Thoát vị bẹn là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là tình trạng phình lên một cách bất thường, hoặc dạng lồi, có thể nhìn thấy được và cảm thấy được ở khu vực háng (khu vực giữa vùng bụng và đùi). Khối phồng ở vùng háng có thể được nhận thấy khi đứa trẻ khóc, ho, hoặc do tăng nhu động ruột (táo bón, rặn), hoặc cũng có thể nó đã xuất hiện ngay từ khi sinh ra, lên lên xuống xuống một cách dễ dàng. Thống kê cho thấy 90% trong số trẻ thoát vị bẹn là trẻ trai. Tỉ lệ này tăng cao hơn ở những trẻ đẻ non.

PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức- Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam cho biết thoát vị bẹn nên được xử trí điều trị sớm nhất có thể ở nam giới. Những chèn ép ở vùng thừng tinh sẽ làm giảm tưới máu vùng tinh hoàn, đau tức nặng vùng bìu gây khó khăn trong học tập, lao động, sinh hoạt và cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

“Nhiều nam giới thường ít để ý đến tình trạng này và tới bệnh viện thăm khám, điều trị khi tinh hoàn đã teo. Điều này dẫn đến nguy cơ sau mổ tỉ lệ có con thấp, thông thường phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản”- PGS Quang cảnh báo.

Các bác sĩ cũng lưu ý những trường hợp đã cắt tinh hoàn một bên thì nên bảo vệ bên tinh hoàn còn lại bằng những cách: không chơi thể thao môn đối kháng hoặc phải dùng đồ bảo hộ một cách cẩn thận; tiêm phòng quai bị nhắc lại; tránh viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn; không rượu bia, thuốc lá, thuốc lào…Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.