Ngang nhiên san phẳng mồ mả

Ngày 6-11, ông Lê Văn Thanh, quyền Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh, xác nhận địa phương vừa có văn bản kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Vân Canh đưa khu đất nghĩa địa cũ tại khu phố Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh) vào quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của thị trấn để làm nhà văn hóa, sân chơi thể thao cho người dân địa phương.

Theo ông Thanh, qua nhiều lần tổ chức đối thoại trong thời gian gần đây, người dân địa phương không chấp thuận việc một số cá nhân tự ý lấn chiếm đất nghĩa địa cũ tại khu phố Hiệp Hội để sản xuất. Ngoài ra, họ còn đề nghị xử lý nghiêm tình trạng xâm phạm mồ mả ở nơi này và kiên quyết thu hồi đất tự ý lấn chiếm trả lại cho Nhà nước.

Qua tìm hiểu của phóng viên, khu đất nghĩa địa cũ tại khu phố Hiệp Hội được hình thành từ năm 1968 để chôn cất người dân tộc thiểu số ở địa phương. Theo chủ trương của UBND thị trấn Vân Canh, từ năm 2004, người dân tộc thiểu số ở địa phương nếu qua đời thì người thân phải đưa về chôn cất tại khu nghĩa địa tập trung của thị trấn Vân Canh, không chôn cất tại nghĩa địa cũ nữa.

Khi nghĩa địa cũ ở khu phố Hiệp Hội không còn được cho chôn cất, lợi dụng việc thiếu kiểm tra của người dân có mồ mả người thân tại đây, nhiều đối tượng đã lén lút đưa các loại phương tiện cơ giới đến san bằng để lấy đất sản xuất. Vụ việc đã khiến nhiều ngôi mộ ở đây “mất dấu”.

Ngang nhiên san phẳng mồ mả - Ảnh 1.

Nhiều mồ mả tại khu nghĩa địa cũ ở khu phố Hiệp Hội, thị trấn Vân Canh bị người dân san bằng để lấy đất sản xuất

Ông Lê Văn Ru, người có uy tín của khu phố Hiệp Hội, cho biết hiện phần lớn diện tích đất khu nghĩa địa cũ ở khu phố Hiệp Hội đã bị một số hộ dân chiếm dụng, rào lưới B40 thành tài sản cá nhân. Vụ việc này không chỉ khiến nhiều mồ mả bị xâm phạm, mà người dân địa phương đi lại thăm mồ mả người thân gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Tửu, công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường của UBND thị trấn Vân Canh, qua kiểm tra thực tế, khu vực nghĩa địa cũ ở khu phố Hiệp Hội có 232 ngôi mộ chôn cất người thân của 70 hộ người dân tộc thiểu số ở địa phương.

Tại khu vực này hiện có 7 hộ đang hoạt động sản xuất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, nhiều hộ sản xuất từ khoảng năm 1998, không có tranh chấp. Cụ thể, tại thửa đất số 182, tờ bản đồ số 14 (bản đồ lập năm 1998) diện tích hơn 20.000 m2, hiện có 4 hộ đang trồng cây ăn trái. Theo kê khai của các hộ đang sản xuất, có 129 ngôi mộ chôn cất trên phần đất này.

Liên quan đến vụ việc trên, quyền Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh Lê Văn Thanh cho biết 7 hộ đang sản xuất tại khu vực nghĩa địa cũ ở khu phố Hiệp Hội với thời gian liên tục và đã ổn định trên 20 năm. Vì vậy, UBND thị trấn Vân Canh đã đề nghị UBND huyện thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đang sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *