Nghiên cứu Anh – Úc: Có thể giảm cân, thon eo nhờ ngủ trưa

Nhóm khoa học gia từ Univesity College London (UCL – Anh) và Đại học Sydney (Úc) đã yêu cầu hơn 15.000 từ 5 quốc gia đeo thiết bị đo mức độ hoạt động trong ngày.

Các tình nguyện viên cũng được đo nhiều lần các chỉ số liên quan đến chuyển hóa – tim mạch, từ đó chỉ ra tác động của các dạng hoạt động khác nhau trong ngày, theo tờ Daily Mail.

Nghiên cứu Anh - Úc: Có thể giảm cân, thon eo nhờ ngủ trưa - Ảnh 1.

Ngả lưng một chút trong giờ nghỉ thay cho việc ngồi và giải trí bằng màn hình có thể giúp bạn giảm cân , giảm eo, khống chế đường huyết hiệu quả hơn – Ảnh minh họa từ Internet

Các kết quả được công bố trên tạp chí y học European Heart Jornal cho thấy một trong những điều quan trọng nhất để khỏe mạnh là tránh ngồi nhiều: Hãy cố gắng thay thế việc ngồi bằng bất cứ điều gì khác, bao gồm… nằm dài ra.

Tất nhiên, các hoạt động tốt nhất cho sức khỏe vẫn là các bài tập đốt nhiều năng lượng như chạy bộ, đạp xe, bóng đá, quần vợt.

Việc thay thế 30 phút ngồi mỗi ngày bằng việc tập các bài này có thể giúp vòng eo giảm ngay vài cm, chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng thấp đi, các chỉ số trong kết quả xét nghiệm máu cũng tốt lên đáng kể.

Sau đó là thể dục nhẹ hoặc đi bộ nhanh, dọn dẹp nhà cửa. Vài phút làm điều nay thay cho ngồi cũng giúp cải thiện một chút chỉ số BMI, cholesterol, vòng eo… Lợi ích bắt đầu đạt được với chỉ 4-12 phút mỗi ngày.

Không tác động mạnh mẽ nhưng gây bất ngờ đó là việc ngủ trưa. Các kết quả chỉ ra ngủ vẫn tốt hơn là ngồi một chỗ, nếu bạn đang mệt và cần thư giãn. Người chọn cách ngủ trưa thay cho ngồi xem điện thoại, ti vi có chỉ số BMI và vòng eo được cải thiện tốt hơn, đường huyết được cải thiện.

Dù có tác dụng không bằng tập thể dục, nhưng việc giảm cân, giảm eo nhẹ nhờ ngủ cũng giúp bạn đẩy lùi một chút các tác hại xa hơn, nguy hiểm hơn của các vấn đề chuyển hóa – tim mạch, bao gồm đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Việc đứng lên cũng đem lại tác dụng nhỏ tương tự như việc nằm ra ngủ.

TS James Leiper, Phó Giám đốc Y khoa của Quỹ Tim mạch Anh – đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, cho biết việc tạo ra thói quen tập thể dục không phải dễ với tất cả mọi người.

Nhưng theo ông Leiper, ít ra hãy cố gắng làm bất cứ thứ gì có thể tốt cho hệ tim mạch thay cho việc ngồi yên một chỗ: Từ đi bộ giãn gân cốt một chút, đứng lên hay ngủ. Tác động cộng dồn của chúng trong ngày vẫn đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *