Ngộ độc do uống rượu ngâm củ cây thương lục

Lào CaiSau khi uống rượu ngâm củ thương lục do gia đình tự làm, ba người xuất hiện đau bụng, mờ mắt, nôn, được chẩn đoán ngộ độc.

Ngày 16/5, đại diện Sở y tế Lào Cai, cho biết ba nạn nhân ở xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, được người nhà đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, mắt mờ. Trước đó, họ ăn trưa tại gia đình với thịt ngan, gà, lợn, giò, rau ngót, tiết canh ngan, rượu ngâm củ cây thương lục và rượu trắng. Ba người đều uống vài chén rượu ngâm rễ cây trong bữa ăn.

Trung tâm Y tế Bảo Thắng lấy mẫu thực phẩm, rượu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả mẫu kiểm nghiệm cho thấy mẫu rượu ngâm củ thương lục và mẫu củ thương lục phát hiện độc tố Phytolaccatoxin.

Quả cây thương lục chín có màu đỏ tím. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Quả cây thương lục chín có màu đỏ tím. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, thương lục là loại cây thảo dược sống lâu năm. Trong Đông y, cây thương lục có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Phytolaccatoxin là chất độc có trong tất cả bộ phận của cây, khi ăn phải lượng nhiều sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Chi cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ; không tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc đông y khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc; không uống nhiều rượu ngâm thuốc hoặc ngâm nội tạng động vật.

Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn để phục vụ điều tra, đồng thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Thúy Quỳnh

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.