Ngứa da ở người bệnh thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn hoặc chạy thận nhân tạo có thể gặp phải tình trạng ngứa, phát ban do các chất thải không được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và lượng nước dư thừa, đồng thời đóng vai trò duy trì sự cân bằng các khoáng chất trong cơ thể, giải phóng các hormone và kiểm soát huyết áp. Với bệnh thận mạn tính, chức năng thận suy giảm, các chất thải tích tụ lại trong máu gây ra những thay đổi trên da, khiến người bệnh có thể gặp tình trạng ngứa ngáy, phát ban da.

Bệnh da xuyên thủng mắc phải (APD) là một dạng phát ban liên quan đến thận, với hoảng 2 đến 11% người bắt đầu phải lọc máu sẽ gặp tình trạng này. APD thường khởi phát khi người bệnh thận gãi vào da, gây kích ứng. Các vết phát ban thường gây ngứa, nổi cục trên da. Các chuyên gia y tế sẽ chuẩn đoán dựa trên biểu hiện của vết phát ban, lịch sử sức khoẻ và nếu cần thiết sẽ thực hiện phân tích da.

Một kiểu phát ban do thận khác gây ra bởi muối canxi tích tụ trong da. Phát ban tạo ra những vết sưng cứng, màu trắng, thường thấy ở đầu ngón tay và xung quanh khớp.

Tình trạng ngứa sẽ khác biệt giữa các bệnh nhân. Cảm giác ngứa có thể xuất hiện ở khắp cơ thể, nhưng thường tập trung ở sau lưng, mặt và cánh tay. Khoảng 50 – 80% những người phải chạy thận đều gặp phải tình trạng da khô, ngứa ở cánh tay và chân.

Ngứa da là tình trạng phổ biến với người bị bệnh thận. Ảnh: Verywellhealth

Ngứa da là tình trạng phổ biến với người bị bệnh thận. Ảnh: Verywellhealth

Các chuyên gia chia bệnh thận thành 5 giai đoạn, ở giai đoạn 1, thận hoạt động gần như bình thường, hiệu quả, và giai đoạn 5 là suy thận. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tình trạng ngứa thường xảy ra ở giai đoạn 4 và 5. Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, ngứa da phổ biến nhất ở giai đoạn bệnh thận diễn tiến nặng và giai đoạn cuối.

Phương pháp điều trị

Theo các chuyên gia, không có phương pháp đặc trị đối với tình trạng ngứa do bệnh thận mạn. Một số người có thể khỏi các triệu chứng hoàn toàn, nhưng một số khác chỉ có lựa chọn giảm nhẹ. Bác sĩ có thể kê các đơn thuốc bôi giúp giảm ngứa, làm mềm da, hoặc các loại thuốc uống chuyên dụng. Tình trạng ngứa đôi khi do lượng phốt pho trong máu dư thừa, vì vậy, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân ăn ít các thực phẩm như đậu, sữa, thịt…

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc, bệnh nhân có thể giảm ngứa bằng một số cách tự nhiên như đặt túi nước đá hoặc khăn lạnh ướt lên vùng da bị ngứa trong 5 -10 phút, tắm nhẹ nhàng với bột yến mạch.

Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng ngứa da, bệnh nhân nên nên sử dụng nước ấm vừa phải khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn, chỉ dùng các sản phẩm không có hương liệu hay chất tẩy rửa, mặc quần áo cotton rộng rãi, tránh để môi trường sống xung quanh quá khô.

Thảo Miên (Theo Very well health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.