Người cao tuổi có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài cao hơn

Tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài ở người 63 tuổi là 4,8%, trong khi, con số này là 1,2% ở lứa tuổi 20, theo Nature Communications.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications tổng hợp dữ liệu từ 10 nghiên cứu trước đó và khảo sát hồ sơ sức khỏe của 1,1 triệu người tại Anh để xác định mối quan hệ giữa Covid-19 với các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe.

Kết quả báo cáo cho thấy, tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài thay đổi theo độ tuổi. Tình trạng Covid-19 kéo dài tỷ lệ thuận với việc tăng độ tuổi của bệnh nhân. Cụ thể, với người 20 tuổi, tỷ lệ người có triệu chứng kéo dài sau 12 tuần mắc Covid-19 ở mức 1,2%. Ngược lại, tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài tăng lên 4,8% với người 63 tuổi.

Đồng thời, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài. Giới tính nữ, sức khỏe tâm thần và tổng thể kém hơn trước đại dịch, mắc hen suyễn và béo phì được xác định là các yếu tốlàm tăng nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài.

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc Covid-19 kéo dài hơn người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc Covid-19 kéo dài hơn người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu này đưa ra các kết luận củng cố cho các nghiên cứu trước đó. Theo một nghiên cứu tại Italy vào 4/2022, phụ nữ gặp 97% các triệu chứng của Covid-19 kéo dài trong khi con số này ở nam giới là 84%. Đồng thời, một nghiên cứu quốc tế kết luận phụ nữ có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài cao hơn 22% so với nam giới.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ của Covid-19 kéo dài cung cấp thêm thông tin để xây dựng các chiến lực điều trị và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Covid-19 kéo dài được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả là các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính, kéo dài khoảng 12 tuần sau khi khỏi. Trong đó ba triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức. Các triệu chứng của Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Sau khi khỏi Covid-19, nếu vẫn gặp tính trạng khó thở, mệt mỏi dai dẳng, bệnh nhân nên đi khám sàng lọc hậu Covid-19 để nhận được tư vấn và điều trị kịp thời từ bác sĩ.

Bên cạnh đó, một số phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân Covid-19 được các chuyên gia y tế khuyến cáo là tăng cường thể thao vận động, bổ sung dinh dưỡng, làm việc nhẹ nhàng, nâng cao thời gian thư giãn để cơ thể phục hồi.

Để khắc phục các triệu chứng, người bệnh nên thực hiện các bài tập thở, đi bộ 30 phút mỗi ngày để phục hồi chức năng phổi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Hồng Thảo (theo The Conversation)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.