Bác sĩ Lương Trình Siêu – Phó Giám đốc Bệnh viện quản lý sức khỏe Bắc Đầu (thành phố Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc) đã chia sẻ trường hợp bệnh nhân là người đàn ông 35 tuổi có thói quen sau mỗi bữa trưa thường uống một cốc đồ uống có đường. Kết quả, ngoài việc cân nặng tăng nhanh, kết quả kiểm tra sức khoẻ cho thấy gan của người đàn ông gần như trắng xoá vì mắc gan nhiễm mỡ nặng.
Bác sĩ cảnh báo trong tương lai, người đàn ông sẽ có nguy cơ mắc thêm các chứng như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ… cao hơn người bình thường nếu không điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt thường ngày. Gan nhiễm mỡ đã trở thành thủ phạm chính gây ra các bệnh gan mãn tính, về lâu dài không chỉ gây tổn thương gan mà còn gây viêm, xơ gan và thậm chí dẫn đến ung thư gan.
Lương Trình Siêu giải thích, sự hình thành của gan nhiễm mỡ có liên quan chặt chẽ đến việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm chứa đường, tinh bột tinh chế, rượu bia và đặc biệt trong những đồ uống có đường thường chứa hàm lượng fructose cao. Nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng, ảnh hưởng tới chức năng gan.
Ngoài việc hấp thụ quá nhiều đường, 4 thói quen sau cũng có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
4 thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
1. Sử dụng rượu bia thời gian dài
Các nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu lâu năm có tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn nhiều so với những người không uống rượu. Bởi rượu đều được chuyển hóa chủ yếu ở gan, sau khi đi vào cơ thể chủ yếu bị dị hóa ở gan.
Chất chuyển hóa của rượu trong gan là acetaldehyde có thể trực tiếp dẫn đến thoái hóa, hoại tử tế bào gan. Đồng thời cũng gây trở ngại cho quá trình phân hủy và chuyển hóa axit béo của gan, từ đó tích tụ chất béo và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
2. Tiêu thụ nhiều chất béo
Nhiều người thường thích ăn các loại thịt đỏ, thịt siêu chế biến hay đồ chiên rán dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hoà. Việc này sẽ vô tình làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan. Đồng thời, calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể con người, dẫn đến béo phì và gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, việc thích ăn cay, ăn đồ sống, uống đồ lạnh hoặc ăn quá khuya… lâu dài sẽ khiến gan gặp vấn đề về chuyển hoá, không thể thực hiện tốt chức năng thải độc.
3. Giảm cân quá mức
Giảm cân quá mức cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ và thậm chí tiến triển thành xơ gan. Bởi việc ăn kiêng “mù quáng” có thể khiến cơ thể không nhận đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein. Từ đó dẫn đến lượng lớn chất béo trung tính không thể “đào thải” ra khỏi gan tích tụ lại và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
4. Thức khuya
Thức khuya sẽ khiến chức năng trao đổi chất và giải độc của gan suy giảm, quá trình dị hóa chất béo bị ức chế, từ đó gia tăng gánh nặng cho gan, dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ. Những người thức khuya cũng thường ăn nhiều hơn vào bữa tối, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích trữ trong gan, theo thời gian sẽ vượt quá tiêu chuẩn, hình thành gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, nhân viên văn phòng ngày nay thường có xu hướng ngồi nhiều, ít vận động. Điều này cũng dễ gây ra tình trạng béo bụng, khó tiêu, tích tụ mỡ thừa ở gan và dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Bác sĩ Lương Trình Siêu cũng nhắc nhở thêm, để cải thiện gan nhiễm mỡ, cách tốt nhất là duy trì chế độ ăn uống hàng ngày với “3 ít, 1 nhiều” – ít dầu mỡ, ít đường, ít muối và nhiều chất xơ. Cùng với đó, cũng cần rèn luyện thói quen tập thể dục, tránh xa rượu bia, thuốc lá và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.
Nguồn: abolouwang