Người đàn ông nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ nhọn

Bác sĩ Trần Tiến Duy, Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Quận 7, cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nuốt dị vật là viên thuốc chưa bóc vỏ, còn nguyên trong vỉ thuốc. Bệnh nhân đến khám Phòng khám tiêu hóa, Bệnh viện Quận 7 trong tình trạng khó chịu, cảm giác nghẹn đau và có vật mắc vùng cổ.

Trong quá trình nội soi bác sĩ ghi nhận có một viên thuốc còn nguyên vỏ nằm kẹt ở thực quản, những cạnh sắc của vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản và gây tổn thương niêm mạc thực quản thành từng đường. Trường hợp này nếu không được lấy ra dị vật này sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong.

Người đàn ông nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ nhọn - Ảnh 1.

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn trong cổ bệnh nhân được nội soi gắp ra. Ảnh: BVCC

Ê-kíp hội chẩn dùng phương pháp nội soi thực quản ống mềm để gắp dị vật ra. Sau chưa đầy 30 phút, đã gắp thành công dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ với cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 1,5cm ra khỏi miệng thực quản của người bệnh.

“Tình trạng quên bóc vỏ rồi uống thuốc hay mắc xương ở người lớn không phải là tình trạng hiếm gặp mà rất phổ biến. Việc này tuy đơn giản nhưng người lớn hay sơ ý dẫn đến gặp phải tình trạng không mong muốn” – bác sĩ Duy cho hay.

Do đó, bác sĩ Duy khuyến cáo người bệnh không nên uống 1 lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống. Trường hợp người bệnh sau khi nghi ngờ sặc hay nuốt bất cứ dị vật nào, nên đến khám ngay tại cơ sở y tế để tránh biến chứng nặng do dị vật tồn lưu trong cơ thể gây ra. Thời gian dị vật càng lâu trong cơ thể càng tăng mức độ nặng của biến chứng.


Ng.ThuậnSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.