Người đàn ông sống sót thần kỳ sau khi bệnh viện trả về lo hậu sự

Ngày 5-11, bác sĩ ngoại thần kinh Nguyễn Hiền Nhân, Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu – thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM), cho biết bệnh viện đã cứu thành công ca bệnh tưởng chừng “vô phương cứu chữa”.

Cụ thể, vào giữa tháng 10, bệnh nhân N.D.K vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương trong tình trạng hôn mê, sinh hiệu yếu, tổn thương não rất nặng. 

Theo anh Nguyễn Duy Sự, người nhà bệnh nhân, anh K. làm việc và sinh sống một mình tại TP Vũng Tàu, trên đường di chuyển từ chỗ làm về nhà thì bị tại nạn giao thông. Tuy nhiên, không nhận thấy điều bất thường nên anh K. về nhà ngủ. Sáng hôm sau ói mửa nhiều, anh K. nhờ người bạn chở đến một bệnh viện lớn ở Vũng Tàu để khám. Tại đây, bệnh viện đã tiên lượng tình trạng bệnh nặng không thể chữa trị.

Anh Sự ngay khi biết tin từ Đồng Nai xuống Vũng Tàu để đưa anh trai đến một bệnh viện lớn khác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chữa trị. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây cho rằng bệnh nhân không thể cứu chữa được nữa vì tình trạng chấn thương sọ não quá nặng, khuyên gia đình đưa về nhà để lo hậu sự.

“Tôi đành đưa anh về nhà, lòng nặng rĩu. Gia đình đã chuẩn bị tinh thần và liên hệ chỗ mai táng để lo hậu sự cho anh” – anh Sự nói.

Hai ngày sau, thấy anh K. cử động được tay chân, lơ mơ mở mắt, gia đình đã đưa vào Bệnh viện Trưng Vương với tâm thế “còn nước còn tát”.

Tại đây, anh K. được chẩn đoán dập não hai thái dương, máu tụ màn cứng. Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đã cho thở ô-xy, sau hai ngày điều trị hồi sức tích cực tình trạng người bệnh dần ổn định.

Người đàn ông sống sót thần kỳ sau khi bệnh viện trả về lo hậu sự - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.D.K được điều trị tích cực tại Bệnh viện Trưng Vương đã vượt qua tình trạng nguy kịch

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng bệnh nặng của Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu – thần kinh để điều trị. Bác sĩ Nhân cho hay sau khi hội chẩn thì xác định ca bệnh này không thể phẫu thuật, vì vậy bệnh nhân được điều trị chống phù não, xử trí như ca chấn thương sọ não nặng.

Sau 3 ngày điều trị tại khoa, bệnh nhân đã cử động được tay chân, vượt qua tình trạng nguy kịch. Hai tuần tiếp theo, anh K. nhận biết được xung quanh, chuyển sang phòng bệnh thường. 

“Đến nay bệnh nhân dần phục hồi, đi đứng được, ăn uống bình thường, nhưng có lúc tỉnh lúc mê vì rối loạn tâm thần. Điều trị ca bệnh này thực sự rất vất vả, cả ê-kíp đã dốc hết sức, cố gắng không để xảy ra sai sót, cứu bệnh nhân bằng mọi cách” – bác sĩ Nhân cho biết.

Dự kiến, bệnh nhân K. sẽ được xuất viện vào tuần tới. Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.