Người đàn ông suy thận cấp sau khi ăn nấm đỏ mua ở chợ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn ngày 23/6, bệnh nhân trên vào viện 3 ngày trước, với các triệu chứng đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy.

Trưa cùng ngày vào viện, người bệnh có ăn cơm cùng với một loại nấm màu đỏ, mua ngoài chợ. Sau ăn khoảng 4 giờ, người bệnh đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi nên vào viện.

Các xét nghiệm cho thấy người bệnh dấu hiệu rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, suy thận cấp, có dấu hiệu tổn thương tế bào gan. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm, suy thận cấp và được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Ngày 23/6, sức khỏe người bệnh ổn định, ra viện. 

Hình ảnh cây nấm do người bệnh cung cấp. Ảnh: BVCC

Qua hình ảnh người bệnh cung cấp, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp Russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống với nấm Chẹo đỏ, một loại nấm có thể ăn được, vì vậy người dân rất dễ nhầm lẫn.

Theo các bác sĩ, nấm rừng là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc. Người ăn phải nấm độc thường có biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, choáng váng.

Trường hợp nặng thường bị khó thở, nôn, tiêu chảy, dễ dẫn tới tình trạng suy thận, suy gan cấp, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.