Người đàn ông suýt tử vong vì sặc bánh trung thu

Sau khi ăn vội vã miếng bánh trung thu, người đàn ông 60 tuổi ho sặc sụa, khó thở, cơ thể tím tái.

Sáng 10/9, Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân là ông H.Q (60 tuổi). Ngày 9/9, ông Q. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng tím tái, thở ngáp, nguy kịch.

Khai thác thông tin, bác sĩ được biết, trưa cùng ngày, người con cắt ¼ chiếc bánh trung thu cho ông ăn. Ông lỡ nuốt chửng phần bánh trên rồi bất ngờ ho sặc sụa, cơ thể tím tái. Người nhà ngay lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện quận Gò Vấp gần đó. 

Ngay tại cổng Khoa Cấp cứu, các bác sĩ xác định đây là tình huống rất nguy hiểm, nếu xử lý chậm 1-2 phút bệnh nhân sẽ tử vong nên bỏ qua các thủ tục. 

Các bác sĩ áp dụng phương pháp Heimlich (một biện pháp sơ cấp cứu ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở) để tống bánh trung thu ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Thiên Trung, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận Gò Vấp cho hay, vì bệnh nhân nặng gần 70 kg, không thể xốc lên nên phải để bệnh nhân nằm sấp, ấn mạnh vào vùng thượng vị theo hướng từ dưới lên trên. 

Người đàn ông may mắn được cứu sống, không có tổn thương não. Tuy nhiên, có biến chứng viêm phổi hit nên bệnh nhân đang được đánh kháng sinh, tiếp tục theo dõi tại Khoa ICU của bệnh viện. Người này này còn có di chứng tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đái tháo đường. 

Bác sĩ Nguyễn Thiên Trung cho hay, nếu thời gian mắc dị vật đường thở như trên kéo dài khoảng 4 phút, bệnh nhân có thể bị thiếu oxy não và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. 

 

                 Bác sĩ cấp cứu cho người đàn ông nguy kịch vì nghẹn bánh trung thu. Clip: BVCC

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp tình huống hóc dị vật đường thở, người xung quanh cần ngay lập tức gọi 115 và đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời sơ cứu tại chỗ đúng cách. Người nhà cần sơ cứu bằng cách vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới hai tuổi hoặc dùng thủ thuật Heimlich với trẻ lớn, người lớn.

Trong trường hợp nạn nhân ngưng tim ngưng thở, cần thực hiện hà hơi thổi ngạt.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.