Người đàn ông vô danh được bệnh viện cứu sống

TP HCMNgười đàn ông khoảng 60 tuổi, không có người thân và tiền điều trị, vẫn được các bác sĩ phẫu thuật tái thông mạch máu não, vượt cửa tử.

Ngày 18/1, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ do nhồi máu não.

Theo đó, khoảng 20 giờ, ngày 23 tháng Chạp (14/1), một người bán hàng phát hiện người đàn ông đi lảo đảo, ngã xuống đất trong chợ An Đông. Tuy nhiên, nghĩ người này say rượu nên chị không hỏi han. Sáng hôm sau, khi ra chợ, người phụ nữ vẫn thấy nạn nhân nằm chỗ cũ, nhưng đã mê man nên đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu.

Bác sĩ Thắng cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, đáp ứng kém, liệt nửa người bên phải. Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái, khoảng 16 tiếng sau khởi phát, tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa trái.

“Bệnh nhân có đủ điều kiện để điều trị tái thông lấy huyết khối nhưng thiếu tiền và tờ cam kết đồng ý điều trị”, bác sĩ Thắng nói, cho biết đây là tình huống khá thường gặp nhưng rất khó để ra quyết định. Lý do chi phí điều trị luôn là vấn đề lớn, đặc biệt với những kỹ thuật tốn kém như lấy huyết khối bằng dụng cụ.

“Đồng thời, việc không có người thân đồng ý ký cam kết cũng có thể thành chuyện lớn nếu điều trị thất bại và người nhà xuất hiện để chất vấn trở lại các bác sĩ, bệnh viện”, ông Thắng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thắng, ê kíp vẫn quyết định cứu sống người đàn ông. Trong hơn một tiếng, bác sĩ can thiệp đã lấy bỏ toàn bộ huyết khối và tái thông động mạch cảnh cũng như động mạch não giữa.

Hiện người bệnh tỉnh, sức cơ chân phải cải thiện rõ nhưng mất ngôn ngữ.

Giải thích cho tình trạng trên, bác sĩ Trương Lê Tuấn Anh, Phó Khoa Bệnh lý mạch máu não, cho biết bệnh nhân không may tổn thương bán cầu não trái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ.

Người đàn ông vô danh bị đột quỵ não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người đàn ông vô danh bị đột quỵ não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Từ trước đến nay, các bệnh nhân đột quỵ vô danh hay vô gia cư vẫn được bệnh viện lo đàng hoàng, đầy đủ”, bác sĩ Tuấn Anh nói và thêm rằng với người bệnh tàn phế, đơn vị sẽ liên hệ các trung tâm xã hội tiếp nhận. Tại đó, bệnh nhân sẽ được chăm lo tắm rửa, ăn uống, thuốc men… Tuy nhiên, nhiều trường hợp vô danh chỉ trong 15-20 ngày đã tìm được thân nhân hoặc người chăm sóc.

“Chúng tôi mong bệnh nhân trên sớm gặp lại gia đình, Tết cũng đang sắp đến gần rồi”, bác sĩ Thắng cho biết.

Mỹ Ý

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.