Người phụ nữ bị viêm cơ tim sau 2 ngày sốt virus

Nữ bệnh nhân 37 tuổi bị sốt virus, điều trị ở bệnh viện tỉnh hai ngày phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 8/12, ThS.BS Nguyễn Tất Thành, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho hay bệnh nhân là chị N.T.L (37 tuổi), vào viện chiều 23/11 trong tình trạng lơ mơ, vân tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp tim 180 chu kỳ phút (người bình thường chỉ 60-100).

Trước đó, chị đã điều trị 2 ngày tại bệnh viện tuyến tỉnh với chẩn đoán sốt virus, theo dõi viêm cơ tim. Xác định đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng thủ thuật để theo dõi monitor, chuẩn bị máy sốc điện và đặt ống nội khí quản. 

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau khi được can thiệp ECMO. Ảnh: BSCC.

Sau nhiều lần được sốc điện, kết hợp với các thuốc chống loạn nhịp, tình trạng rối loạn nhịp của nữ bệnh nhân vẫn dai dẳng. Chị được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, ép tim ngoài lồng ngực hỗ trợ.

Một cuộc hội chẩn diễn ra ngay tại giường bệnh với sự tham gia của 3 chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu, Tim mạch và Phẫu thuật mạch máu. Người phụ nữ này được chẩn đoán viêm cơ tim có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp thất. Các bác sĩ chỉ định làm ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn cho bệnh nhân.

Bốn ngày sau khi đặt ECMO, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cải thiện. Sau đó, chị được cai dần và ngừng hệ thống ECMO an toàn. Ngày thứ 5, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chuyển sang thở oxy, sau đó chuyển sang khoa Tim mạch tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, thời tiết tại các tỉnh phía Bắc đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết bùng phát. Vì vậy, người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim – biến chứng nguy hiểm sau khi nhiễm virus, tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không phát hiện và nhập viện kịp thời.

Khi gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt nhiều, da lạnh ẩm xanh xao, cảm giác hồi hộp trống ngực, tim đập không đều, đặc biệt mới xuất hiện sau nhiễm virus, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đến ngay cơ quan y tế để được kiểm tra, xử trí kịp thời.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.