Người phụ nữ “tích” hàng ngàn viên sỏi mật trong cơ thể

Ngày 23-6, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (TP Hà Nội) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ 73 tuổi và lấy hàng ngàn viên sỏi mật khỏi cơ thể. Nữ bệnh nhân vào viện vì đau quặn bụng trong thời gian dài.

Theo bác sĩ Trần Kiên Quyết, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi túi mật gây viêm và có chỉ định phẫu thuật sớm. Kết quả ca phẫu thuật khiến các bác sĩ rất bất ngờ khi phát hiện hàng ngàn viên sỏi nhỏ chứa trong một túi mật có kích thước chưa bằng một quả trứng ngỗng.

Người phụ nữ tích hàng ngàn viên sỏi mật trong cơ thể - Ảnh 1.

Hình ảnh viên sỏi trong mật của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Quyết cho biết người mắc sỏi mật thường có triệu chứng như xuất hiện các cơn đau ở phía mạn sườn bên phải, ngay dưới vùng xương sườn, ở vai phải hoặc giữa 2 bả vai. Ngoài ra, bệnh nhân có dấu hiệu buồn nôn và nôn mửa, đổ mồ hôi, bồn chồn, cơ thể mỏi mệt và rối loạn tiêu hóa kèm sốt cao trên 38 độ, rét run.

Khi thấy có những dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám chuyên khoa tiêu hóa để chủ động điều trị sớm, trước khi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

Bác sĩ Quyết khuyến cáo người bệnh bị sỏi mật nếu không được điều trị kịp thời có thể gặp biến chứng như áp-xe đường mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tuỵ cấp, viêm túi mật cấp, sốt, vàng da và đau bụng tăng. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong (đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh lý nền) như: Sốc nhiễm trùng, viêm túi mật hoại tử, viêm phúc mạc mật…

Sỏi mật khi có biến chứng sẽ điều trị phức tạp hơn, nhiều nguy cơ tai biến, thời gian nằm viện lâu, chi phí điều trị lớn. Những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh lý kèm theo, bị sỏi mật biến chứng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong… Đây là bệnh diễn tiến âm thầm với những dấu hiệu không điển hình nên người bệnh ít quan tâm và chỉ phát hiện qua siêu âm.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.