Nguy cơ thiếu dịch truyền điều trị bệnh, TP HCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo cung ứng

Theo đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên phải có kế hoạch cụ thể dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các cơ sở cung ứng, nhập khẩu để ký hợp đồng mua sắm và tổ chức các biện pháp chủ động thay thế dịch truyền Albumin, Globulin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung bị thiếu hụt.

Nguy cơ thiếu dịch truyền điều trị bệnh, TP HCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo cung ứng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Đối với cơ sở cung ứng, nhập khẩu dịch truyền Albumin, Globulin, Sở Y tế đề nghị thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn cung tối đa 2 loại dịch truyền này. Đặc biệt, ưu tiên cung ứng cho đơn vị có công văn đề nghị cung ứng và đơn vị có báo cáo thiếu dịch truyền. Bên cạnh đó, các cơ sở cung ứng, nhập khẩu có trách nhiệm tổng hợp dự trù của các cơ sở khám, chữa bệnh đã trúng thầu để lập kế hoạch và ký hợp đồng sớm với cơ sở sản xuất, cung ứng thuốc nhằm đảm bảo những cơ sở này chủ động trong việc sản xuất, cung ứng kịp thời cho thị trường Việt Nam, tránh thiếu dịch truyền Albumin và Globulin do ký hợp đồng muộn.

Trước đó, nhiều địa phương trên cả nước có báo cáo gửi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc nhu cầu sử dụng dịch truyền Albumin, Globulin tăng đột biến, dẫn đến không đủ nguồn cung. Theo thông tin từ các đơn vị cung ứng, sử dụng, nguyên nhân do dịch COVID-19 và xung đột tại châu Âu dẫn đến thiếu hụt nguồn cung huyết tương (nguyên liệu để sản xuất Albumin, Globulin) trong khi đó, nhu cầu sử dụng tăng đột biến dẫn đến không đủ nguồn cung ứng.

Vì vậy, Bộ Y tế cũng đã đề nghị sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh có kế hoạch trong việc dự trù, chủ động liên hệ các đơn vị nhập khẩu để mua sắm dịch truyền Albumin, Globulin.

Albumin thuộc nhóm các chế phẩm từ máu, được điều chế từ máu toàn phần, chứa các protein hòa tan và điện giải, đã loại bỏ các thành phần như yếu tố đông máu, các enzyme… Albumin thường được sử dụng để điều trị tình trạng sốc do mất máu, bỏng, giảm protein huyết tương do phẫu thuật hoặc suy gan. Albumin còn được dùng như một thuốc bổ sung trong phẫu thuật.

Globulin (huyết thanh) được sử dụng chủ yếu để điều trị duy trì cho những người bệnh không có khả năng sản xuất đủ kháng thể IgG…


Hải YếnSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.