Nguy cơ tử vong và di chứng sau đột quỵ

Người bị đột quỵ nếu không được cấp cứu và điều trị sớm có thể tử vong, để lại di chứng ảnh hưởng đến đi đứng, nhận thức tạm thời hoặc lâu dài.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn tật lâu dài và tử vong phổ biến trên thế giới. Tiên lượng sau đột quỵ phụ thuộc vào một số yếu tố như loại đột quỵ, mức độ nghiêm trọng, tuổi và tình trạng sức khỏe trước đó. Có các loại đột quỵ gồm: đột quỵ do thiếu máu cục bộ – là loại phổ biến nhất; đột quỵ do xuất huyết; cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA).

Một nghiên cứu của Đại học Lund (Thụy Điển) năm 2021 cho thấy khoảng 66% trường hợp đột quỵ sống sót sau 3 năm. Những người mắc bệnh mạch máu não và bệnh tim có nhiều khả năng tử vong trước mốc 3 năm.

Những người bị đột quỵ xuất huyết có tỷ lệ sống thấp hơn so với đột quỵ thiếu máu cục bộ. Tỷ lệ sống sót trong tất cả các loại đột quỵ là 48% sau 5 năm. Tuổi tác là một yếu tố quan trọng, trong đó, bệnh nhân lớn tuổi có khả năng tử vong cao hơn.

Đột quỵ có thể khiến người bệnh tàn tật. Ảnh: Freepik

Đột quỵ có thể khiến người bệnh tàn tật. Ảnh: Freepik

Những người bị đột quỵ có thể phải điều trị ở bệnh viện trong một khoảng thời gian để hồi phục sức khỏe và chức năng. Các vấn đề sức khỏe có thể gặp sau khi bị đột quỵ là: liệt hoặc yếu hoàn toàn một bên cơ thể, suy giảm nhận thức, sự chú ý, trí nhớ, khó nói,…

Không ít bệnh nhân cần liệu pháp thể chất, ngôn ngữ lâu dài và cần hỗ trợ các khiếm khuyết do đột quỵ gây ra. Một số người đột quỵ phải học lại cách sinh hoạt hàng ngày như mặc quần áo, tắm rửa, ăn, uống, đọc và viết…

Nhiều bệnh nhân đột quỵ cũng phải đối mặt với chứng trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Đột quỵ có thể tái phát. Ước tính khoảng một trong bốn người có thể sẽ bị một cơn đột quỵ khác trong vòng 5 năm sau khi bị đột quỵ lần đầu, theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Mặc dù các tác động của cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) chỉ tạm thời nhưng đây có thể là cảnh báo trước của một cơn đột quỵ. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguy cơ đột quỵ trong vòng 90 ngày sau TIA có thể lên tới 17%.

Người từng bị đột quỵ có thể ngăn ngừa tái phát bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường… Để phòng ngừa đột quỵ, mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế uống rượu.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.