Nhân viên y tế bị hành hung, Bệnh viện quận 7 củng cố quy trình báo động “Code grey”

Ngày 7-12, liên quan đến sự việc nhân viên y tế tại Bệnh viện quận 7 bị hành hung liên tiếp trong 2 tuần, Sở Y tế TP HCM đã đến thăm hỏi và có buổi làm việc với các đơn vị liên quan.

Nhân viên y tế bị hành hung, Bệnh viện quận 7 củng cố quy trình báo động Code grey - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận 7 sau sự việc nhân viên y tế tại đây bị hành hung khi đang khám, chữa bệnh.

Theo đó, PGS-TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM đề nghị Bệnh viện quận 7 rà soát, củng cố quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện. Trong đó, lưu ý thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Ngành y tế TP HCM kịch liệt lên án hành vi tấn công nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ

Đồng thời, sở yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện quận 7 triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên Khoa Cấp cứu của bệnh viện như: phân luồng tiếp nhận, quy trình sàng lọc, nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trật tự bệnh viện, tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ tại các điểm nóng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM mong Công an phường Tân Phú và Công an quận 7 tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện quận 7 triển khai hiệu quả quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện.

Sở Y tế TP HCM cho rằng tình trạng nhân viên y tế bị hành hung là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên y tế. Đặc bệt, trong tình huống cấp cứu người bệnh, gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Sở Y tế TP HCM sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP HCM phát huy hiệu quả quy chế phối hợp, tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình thực hiện cấp cứu cho người bệnh.

Hai lần bị hành hung trong 2 tuần

Trước đó, chỉ trong vòng 2 tuần, nhân viên y tế Bệnh viện quận 7 đã 2 lần bị hành hung trong khi đang cứu chữa người bệnh.

Cụ thể, ngày 22-11, tua trực đêm tại bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân tên N.T.T nhập viện do có vết thương hở do té ngã. Nhân viên y tế bệnh viện tiếp nhận, tư vấn khâu vết thương và được sự đồng thuận từ phía bệnh nhân. Tuy nhiên, người thân bệnh nhân không chịu ra ngoài để nhân viên y tế làm việc mà có những lời nói và hành vi chửi bới, nhục mạ, khiến bác sĩ L.T.P buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Người nhà bệnh nhân sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sĩ. Sự việc đã được bệnh viện báo ngay đến Công an phường Tân Phú. Tuy nhiên, sau 20 phút thì Công an phường Tân Phú đến và lại yêu cầu bác sĩ trực của bệnh viện về trụ sở phường để khai báo sự việc.

photo-1

Tại Khoa Cấp cứu của 1 bệnh viện ở Hàn Quốc ngay trước khoa có hình ảnh về việc “Tấn công nhân viên y tế sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến chung thân”

Sau đó, ngày 3-12, Bệnh viện Quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 tại quán nhậu trên đường 47 phường Tân Quy, quận 7. Khi đến nơi, bệnh nhân do say xỉn nên té ngã trong nhà vệ sinh, tình trạng bệnh nhân bất tỉnh, còn nằm nguyên tại chỗ. Do nhà vệ sinh hẹp, nhân viên y tế nhờ người thân trong cuộc nhậu cùng hỗ trợ để đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển đi. Tuy nhiên, người này mắng nhân viên y tế là “sao không tự làm mà bắt hỗ trợ”. Sau khi đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển ra ngoài, người này đi phía sau dùng chân đạp mạnh vào lưng nhân viên y tế. Sự việc cũng được bệnh viện báo Công an phường Tân Phú, khoảng 10 phút sau, công an đến bệnh viện, sau khi tìm hiểu vụ việc, Công an phường Tân Phú lại tiếp tục mời nhân viên y tế bị hành hung về phường để khai báo. Được biết, Công an quận 7 đã tiến hành mời làm việc đối tượng có liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *