Nhân viên y tế phải giải thích tác dụng phụ của vắc-xin

Sáng 29-6, Báo Tuổi Trẻ và Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức tọa đàm và giao lưu trực tuyến “Bảo quản vắc-xin an toàn – Bạn biết gì về vắc-xin?”.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, cho rằng việc bảo quản vắc-xin đúng cách rất quan trọng nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin.

Gần đây báo chí có đưa tin sự cố tiêm vắc-xin ở trẻ, điển hình như sự việc 4 trẻ ở Thanh Hóa bị tiêm vắc-xin hết hạn với nguyên nhân vì bảo quản vắc-xin không đúng hạn. Dù sức khỏe trẻ chưa ghi nhận bất thường nhưng vụ việc khiến nhiều phụ huynh lo ngại.

Nhân viên y tế phải giải thích đầy đủ tác dụng phụ của vắc-xin - Ảnh 2.

Toàn cảnh chương trình tọa đàm. Ảnh: Phương Quyên

Tại chương trình tọa đàm, các chuyên gia cho biết muốn tạo niềm tin cho các gia đình đưa con đi tiêm vắc-xin, nhân viên y tế cần giải thích đầy đủ những lợi ích của tiêm vắc-xin, những tác dụng phụ có thể xảy ra. Cách bác sĩ giải thích đầy đủ về những điều các bậc cha mẹ đang lo lắng về vắc-xin sẽ tạo được niềm tin cho các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm vắc-xin.

Ngoài ra, nhóm chăm sóc khách hàng trước đó cũng giải thích sơ bộ về quá trình tiêm chủng và cung cấp số điện thoại để người dân có thể gọi trực tiếp khi có vấn đề sau khi tiêm.

Theo các đại biểu, những vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện nay rất quan trọng vì giải quyết vấn đề phòng ngừa bệnh ở trẻ em. Bởi nếu không có chương trình này thì sẽ xuất hiện các trường hợp trẻ bại liệt, mắc các bệnh như bạch hầu, ho gà nặng… ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhân viên y tế phải giải thích đầy đủ tác dụng phụ của vắc-xin - Ảnh 3.

Theo các đại biểu, nếu không có chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ sẽ mắc nhiều bệnh ảnh hưởng đến tính mạng. Ảnh: Phương Quyên

Tại chương trình, VNVC hy vọng sẽ là đơn vị được các hãng tin tưởng và triển khai dịch vụ các loại vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng và vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, VNVC cố gắng tiếp cận và đưa về Việt Nam các loại vắc-xin cần thiết cho người dân để phòng các bệnh như zona thần kinh, các vắc-xin khác dành cho người lớn, phụ nữ mang thai…


N.HàSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.