Nhiễm loại nấm da “bị lãng quên”, chân người phụ nữ sần sùi như vỏ cây

Ngày 28-12, Bệnh viện da liễu Trung ương cảnh báo về căn bệnh nấm da hiếm gặp. Theo đó, bệnh nhân nữ, 47 tuổi, người dân tộc Thái (ở tỉnh Lai Châu) đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, được các bác sĩ chẩn đoán xác định nhiễm nấm da Chromoblastomycosis.

Bệnh nhân cho biết chị thường xuyên làm nương rẫy, tiếp xúc với môi trường đất, nước bẩn. Bệnh diễn biến 3 năm nay, ban đầu là một số tổn thương sần sùi ở mu chân trái, tổn thương không ngứa, không đau, tiến triển từ từ. Vì không quá ảnh hưởng đến chức năng cơ thể nên bệnh nhân chủ quan không đi khám ngay.

Nhiễm loại nấm da bị lãng quên, chân người phụ nữ sần sùi như vỏ cây - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân bị nhiễm bệnh nhấm bị “lãng quên” khiến chân sần sùi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một năm trước, tổn thương trên cơ thể tiến triển nhanh với nhưng khối sùi lớn, chiếm toàn bộ mu chân, cẳng chân trái, bệnh nhân bắt đầu lo lắng và đi khám tại bệnh viện huyện, được chẩn đoán và dùng thuốc không rõ loại, bệnh càng ngày một nặng lên.

Tại thời điểm khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, tổn thương là mảng sùi kích thước lớn chiếm toàn bộ mu chân, cẳng chân, lan đến đùi bẹn, tổn thương chắc, gây biến dạng toàn bộ mu chân và 1/3 dưới cẳng chân trái. Một số tổn thương chảy dịch, bốc mùi hôi, bệnh nhân đi lại khó khăn và hạn chế.

Bác sĩ Lê Thị Hoài Thu, Khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết nấm da Chromoblastomycosis là bệnh lý gặp ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới và là một trong những bệnh nấm dưới da phổ biến nhất. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và từng được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là bệnh nhiệt đới “bị lãng quên” (neglected tropical disease – NTD).

Sau 3 tuần điều trị, tổn thương đã cải thiện rõ rệt, bệnh nhân được xuất viện và hẹn tái khám sau một tháng. Theo bác sĩ Thu, đây là bệnh lý nấm sâu của da và tổ chức dưới da, tổn thương lớn gây biến dạng chi, nên cần thời gian điều trị và quản lý kéo dài. Các bác sĩ cũng tư vấn bệnh nhân trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ lao động, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất đá, nguồn nước không vệ sinh để không bị tái phát.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.