Nhiều bệnh viện công tại TP HCM không tổ chức được bãi giữ xe, căn tin

Thông tin trên được PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại hội nghị tổng kết hoạt động của ngành y tế trong 9 tháng đầu năm 2022.

Tại hội nghị, ông Thượng cho biết hiện nay có nhiều đơn vị y tế than phiền, nêu khó khăn với nhiều tổ chức, đặc biệt là với Đoàn đại biểu Quốc hội. Cụ thể có 7 khó khăn như sau:

Thứ nhất, từ đầu năm đến giờ vẫn còn nhiều bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế chưa nhận được nguồn kinh phí từ Nghị quyết 03 (chi thu nhập tăng thêm).

“Nghị quyết 03 là chế độ của TP lo cho nhân viên TP, trong đó có nhân viên tế, tại sao vẫn còn có nơi chưa nhận được. Đây là khó khăn và cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc tiếp tục gia tăng” – PGS Thượng nói.

Khó khăn thứ 2 là tình hình nhân viên y tế công lập nghỉ việc tiếp tục gia tăng. Trong đó, điều khiến ngành y tế lo lắng là số điều dưỡng nghỉ ngày càng tăng. “Rất đau lòng khi 1 số bệnh viện nhiều khoa bác sĩ nhiều hơn điều dưỡng. Đây là điều hiếm gặp trước đây thì nay lại phổ biến ở 1 số bệnh viện. Vì vậy, chắc chắn chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh sẽ ảnh hưởng. Đáng lo hơn số điều dưỡng tuyển mới cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng báo động hệ thống đào tạo điều dưỡng số học viên đăng ký giảm hẳn so với nhưng năm trước” – ông Thượng cho hay.

Nhiều bệnh viện công tại TP HCM không tổ chức được bãi giữ xe, căn tin - Ảnh 1.

Điều dưỡng tại 1 số bệnh viện còn ít hơn cả bác sĩ

Thứ 3 là số thuốc ở 310 trạm y tế khác nhau, có trạm tương đối có trạm rất ít. Điều này chứng tỏ công tác đấu thầu của trung tâm y tế quận, huyện chưa đáp ứng nhu cầu thuốc cơ bản cho các trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu.

Bên cạnh đó, các bệnh viện công lập đang gặp nhiều khó khăn trong cung cấp dịch vụ tiện ích cho người bệnh. Đây là 1 trong các tiêu chí chất lượng – điều tưởng chừng không xảy ra nhưng lại phổ biến ở các bệnh viện bây giờ. Không tổ chức được bãi giữ xe, căn tin phục vụ người bệnh. Bởi phải chờ Sở Tài chính thẩm định và chờ UBND phê duyệt vì có nghị định mới thay nghị định 151. Đến giờ chỉ có 1 bệnh viện được phê duyệt là Bệnh viện Từ Dũ.

Thứ 4, người dân khi mắc các bệnh tâm thần, truyền nhiễm, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình còn gặp khó khăn khi đến khám. Bởi Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiện đang xuống cấp vì chưa có đất, chưa được đầu tư xây mới. “Chúng ta đến bệnh viện tâm thần của các tỉnh đẹp lắm, Bệnh viện Tâm thần TP HCM có lẽ là xấu nhất trong các bệnh viện. Như vậy rất tội cho người bệnh tâm thần” – ông Thượng bày tỏ.

Thứ 5, hệ thống các cơ sở y tế của TP Thủ Đức chưa xứng tầm mô hình TP trong TP. Mới chỉ đổi tên chứ chưa có cơ sở đúng nghĩa của TP, chưa có trung tâm cấp cứu phục vụ cho TP Thủ Đức, chưa có đủ trạm y tế cho TP Thủ Đức.

Thứ 6, tình hình tự chủ tài chính của các bệnh viện càng lúc càng khó khăn, đặc biệt khi dịch COVID-19 xuất hiện. Đáng chú ý, 1 số bệnh viện bị mất cân đối thu chi, đặc biệt là bệnh viện đa khoa.

Khó khăn thứ 7 là nhiều bệnh viện chưa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) thanh toán. Bởi chi phí điều trị vượt tổng mức thanh toán. Chính diều này làm cho tình trạng mất cân đối thu chi của các bệnh viện càng lúc càng tăng, 1 số bệnh viện sa vào nợ nần kéo dài.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng nhận định 7 khó khăn trên đã tồn tại từ lâu nhưng khi COVID-19 xuất hiện khiến nó xuất hiện rõ hơn. Sở Y tế TP HCM gửi đến lãnh đạo TP và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM những kiến nghị về mặt chính sách, cơ chế để khắc phục tận gốc những thách thức trên.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.