Nhiều phụ nữ gặp biến chứng nặng nề vì thiếu hiểu biết khi làm đẹp

Thông tin bên lề chương trình Ngày hội sắc đẹp với chủ đề “Tháng 8 – Hẹn với thanh xuân” – PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu với con người. Song điều quan trọng là làm đẹp thế nào để vừa hiệu quả vừa an toàn, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc thì không phải ai cũng biết.

Người dân hiện nay tiếp cận nhiều thông tin về làm đẹp qua các kênh, nhưng nếu không được các bác sĩ chuyên ngành tư vấn, giải thích đúng thì thông tin có nguy cơ lệch lạc, không đầy đủ. Nhiều người vì tin quảng cáo nên đã gặp biến chứng phải đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để sửa chữa.

Nhiều phụ nữ gặp biến chứng nặng nề vì thiếu hiểu biết khi làm đẹp - Ảnh 1.

“Có 2 nhóm chính chúng tôi thường gặp. Đầu tiên là các bạn trẻ bắt đầu đến tuổi làm đẹp, tuổi mới lớn. Họ tìm hiểu và tự mua các sản phẩm trên mạng. Họ tự tìm cách sử dụng, như bôi AHA, BHA. Nhóm thứ 2 là các bạn sang tuổi 30 – 40, là nhóm tuổi bắt đầu thấy thời gian làm cho sắc đẹp giảm sút so với trước đây và người ta thấy lo lắng hơn về việc đó.” – PGS.TS Lê Hữu Doanh cho hay.

Hiện nay, các phương pháp làm đẹp không xâm lấn như tiêm filler, botox, công nghệ laser với ưu điểm nhanh, an toàn, thời gian phục hồi ngắn được các chị em rất ưa chuộng. Nhưng tất cả các thủ thuật đều phải được thực hiện tại các cơ sở đủ điều kiện bởi các bác sĩ đã được đào tạo bài bản, tuyệt đối không được làm tại các cơ sở gội đầu, cắt tóc, spa không đủ tiêu chuẩn, tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sắc đẹp và sức khỏe của chị em.

BSCKII. Phạm Quang Minh – Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc cho biết: Gần đây, khoa có tiếp nhận một nữ bệnh nhân (40 tuổi, trú tại Hà Nội) đến viện với tâm trạng rất lo lắng, một bên mặt sưng nề hơn bên còn lại, có xu hướng viêm.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân có đến một cơ sở thẩm mỹ có tiếng trên địa bàn Hà Nội, được quảng cáo nhiều trên mạng xã hội, để trẻ hóa da bằng liệu pháp tái sinh đa tầng. Theo quảng cáo của cơ sở này thì việc trẻ hóa da sẽ chỉ sử dụng máy chạy, không tiêm gì lên khuôn mặt. Nhưng trên thực tế, nhân viên đã tiêm vào một số vị trí trên mặt và cho biết đây chỉ là thuốc tê trong khi chạy máy.

Nhiều phụ nữ gặp biến chứng nặng nề vì thiếu hiểu biết khi làm đẹp - Ảnh 2.

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã sử dụng các kĩ thuật để thăm khám, chỉ định siêu âm để kiểm tra các tổ chức dưới da và xác định có nhiều khối dưới da có xu hướng là chất làm đầy. Các bác sĩ đã rất khó khăn để có thể điều trị tình trạng viêm cũng như xác định loại chất đã được tiêm vào mặt bệnh nhân này.

“Rõ ràng dịch vụ ở cơ sở này là sử dụng chất làm đầy để làm đầy khuôn mặt, làm trẻ hóa. Tuy nhiên lại đánh lừa khách hàng đây là một liệu pháp khác an toàn ko xâm lấn” – BSCKII. Phạm Quang Minh chia sẻ.

Theo BSCKII. Phạm Quang Minh, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những trường hợp sử dụng dịch vụ tại các cơ sở spa, thẩm mỹ không đủ tiêu chuẩn, sau đó bị biến chứng mới đến viện để khắc phục hậu quả.

Nhiều phụ nữ gặp biến chứng nặng nề vì thiếu hiểu biết khi làm đẹp - Ảnh 3.

Chất làm đầy như filler, botox nếu sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, đúng kĩ thuật được phép của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới thì là một chất tốt cho vai trò của da. Nhưng khi dùng sai cách hoặc thực hiện thủ thuật ở những nơi không đủ điều kiện sẽ dẫn đến viêm nhiễm, vón cục, lệch mặt, thậm chí làm mặt cứng đơ.

BSCKII. Phạm Quang Minh khuyến cáo: Trong các liệu pháp liên quan đến trẻ hóa da thì chất làm đầy là được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương pháp này phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, và phải có chỉ định rõ ràng. Khi khách hàng có nhu cầu thì cần phải thăm khám, đánh giá liệu pháp đấy có phù hợp hay không, có thực sự mang lại những lợi ích nhất định hay không.

Đối với thủ thuật liên quan đến việc đưa các hoạt chất, hay thuốc vào trong cơ thể, kể cả đơn giản nhất là liên quan đến cấu trúc làn da thì phải đến các cơ sở y khoa, hoặc các cơ sở được cấp phép, không nên chạy theo quảng cáo quá đà hoăc giá rẻ mà dễ gặp những hậu quả không mong muốn.

“Tháng 8 – Hẹn với thanh xuân” là chương trình được Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức thường niên, nhằm tư vấn miễn phí không chỉ cho chị em mà cả nam giới cách chăm sóc, điều trị da; xu hướng thẩm mỹ hiện nay, những cách làm đẹp an toàn để hạn chế các rủi ro cho sức khỏe và sắc đẹp.

Người tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm những phương pháp trẻ hóa hiện nay như tạo hình bằng căng chỉ, trẻ hóa với botulinum toxin, laser thẩm mỹ… đồng thời giao lưu cùng các chuyên gia thẩm mỹ của bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.