Nhịp tim nhanh khi nào nguy hiểm?

Nhịp tim nhanh là tình trạng tim loạn nhịp bất thường, có thể không nguy hiểm nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý tim mạch.

Tôi 56 tuổi, bị tắc nghẽn động mạch vành, đã đặt 2 stent. Dạo gần đây, tim của tôi đập nhanh, có khi lên tới 136 nhịp/phút, hay hồi hộp, mệt mỏi nhiều, đi bộ một lúc là phải dừng lại thở. Tôi không biết đây có phải là dấu hiệu của suy tim hay không? Suy tim có chữa được hay không thưa bác sĩ? (Ngân Hạnh)

Trả lời:

Bệnh mạch vành tim thường phải điều trị kéo dài, tiến triển bệnh có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc theo mức độ tuân thủ điều trị. Nếu trong quá trình điều trị theo dõi không sát sao thì biến chứng sẽ dễ xảy ra hơn. Có những người điều trị rất tốt nhưng diễn tiến bệnh cũng khó đoán trước, bác sĩ sẽ cố gắng để kéo dài tình trạng tim tốt nhất, trong thời gian dài nhất. Trong quá trình điều trị, nếu bệnh nhân xuất hiện tình trạng tim nhanh 130-140 lần/phút là bất thường. Nhịp tim của người bình thường sẽ dao động lúc nghỉ 60 đến dưới 100 lần/phút.

Loạn nhịp này có thể xuất phát từ quả tim suy hay một nguyên nhân khác mới thêm vào. Ví dụ: trước đây, bệnh nhân bị bệnh mạch vành nhưng sau đó có cơn nhịp nhanh kịch phát hoặc cơn rung nhĩ khi lớn tuổi (người càng lớn tuổi thì cơn rung nhĩ sẽ tăng dần). Lúc này, loạn nhịp tim là nguyên nhân mới thêm vào, không liên quan đến bệnh mạch vành tim. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân điều trị suy tim nhưng chưa giải quyết hết về mạch vành tim dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim tiến triển. Từ đó, tim giãn lớn ra, chức năng tim giảm dần theo thời gian thì loạn nhịp này có liên đới một phần đến bệnh suy tim.

Do đó, muốn chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần phải khám lại, thứ nhất cần xem xét quá trình điều trị suy tim trước đây có diễn tiến tốt hay không. Thứ hai, cần xem lại bản chất cơ chế loạn tim là gì. Nếu như chỉ có nhịp tim nhanh 130-140 thì loạn nhịp nhanh này có nguy hiểm hay không phải đo điện tim, gắn holter theo dõi, thông thường chủ yếu là loạn nhịp nhanh trên thất và loạn nhịp nhanh thất.

Nếu trong cơ nhịp nhanh thấy mệt là chuyện khác, ngoài cơ nhịp nhanh, bệnh nhân cũng thấy mệt, chứng tỏ tim không còn tốt như xưa. Loạn nhịp là dấu hiệu cảnh báo cảnh bệnh nhân cần thăm khám, đánh giá tim và tình trạng loạn nhịp để có kế hoạch điều chỉnh thuốc và tìm nguyên nhân điều trị chuyên sâu hơn.

ThS.BS Nguyễn Khiêm Thao
Phó khoa Điện sinh lý và Loạn nhịp tim, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.