Những ai cần gặp bác sĩ trước khi tập thể thao?

Bạn đọc NGỌC ANH (ở Long An) hỏi: Tôi vừa cận trung niên, sức khỏe bình thường và cũng ít tập thể dục thể thao. Nay có đồng nghiệp gần nhà rủ chơi quần vợt nhưng chưa dám nhận lời vì lo những bất trắc sức khỏe tiềm ẩn của mình khi vận động, đặc biệt là đột tử. Xin bác sĩ cho lời khuyên!

ThS-BS HUỲNH TRUNG TÍN trả lời: Chúng ta đều biết tập thể dục thể thao đều đặn ngoài rèn luyện sự dẻo dai và duy trì vóc dáng còn giúp phòng ngừa nguy cơ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đột tử có thể xảy ra khi luyện tập thể thao, đặc biệt ở người tập luyện với cường độ mạnh, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa biết và người ít luyện tập thể thao trước đó.

Hầu hết những người trẻ tuổi hay người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường đã được điều trị ổn định trước đó, hoàn toàn có thể tham gia luyện tập thể thao ở cường độ nhẹ đến trung bình mà không cần tầm soát các bệnh lý tim mạch tiềm ẩn.

Tuy nhiên, ở những người có bệnh lý phức tạp hơn như có nhồi máu cơ tim trước đây, đã được đặt stent mạch vành, đã mổ tạo cầu nối động mạch vành, suy chức năng tim hay các bệnh về cơ tim, hẹp van tim, hở van tim, nhịp tim bất thường… thì tốt nhất nên được khám và đánh giá bệnh tim mạch bởi các bác sĩ chuyên khoa trước khi tập thể thao.

Tóm lại, có 3 nhóm người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tim mạch trước khi luyện tập thể thao: Người ít vận động hay người có nguy cơ cao các bệnh tim mạch (béo phì, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp chưa kiểm soát) muốn rèn luyện thể lực cường độ mạnh hay thi đấu các môn đối kháng (bóng rổ, bóng đá, cầu lông…); người đã mắc các bệnh nền; người có bất thường qua thăm khám tim mạch hay đang có các triệu chứng của bệnh tim (hồi hộp, đau ngực, khó thở bất thường, ngất…).Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.