Những nguyên nhân khiến ‘cậu nhỏ’ không thể cương cứng

Sử dụng quá nhiều rượu bia, lo lắng, căng thẳng hay tác dụng phụ của thuốc… là những nguyên nhân từ lối sống khiến nam giới không thể cương cứng.

Nam giới đôi khi gặp khó khăn trong vấn đề cương cứng nhưng không có nghĩa là họ bị rối loạn cương dương. Dù phổ biến ở nam giới lớn tuổi, nhiều thanh niên cũng có thể gặp phải tình trạng này. Tiến sĩ Jamin Brahmbhatt, bác sĩ tiết niệu tại tổ chức y tế Orlando Health, Mỹ, cho biết, ngoài bệnh lý, khó cương cứng ở nam giới có thể xuất phát từ lý do tâm lý hoặc môi trường. Trong đó, phổ biến là một vài nguyên nhân dưới đây:

Uống quá nhiều rượu

Tiến sĩ Brahmbhatt cho biết rượu có thể gây suy nhược hệ thần kinh trung ương, làm giảm lưu lượng máu đến dương vật khiến cho một số người không đạt cương cứng. Dù sử dụng rượu có thể giúp nam giới cảm thấy thư giãn hơn trước mỗi “cuộc yêu” nhưng điều này chỉ đúng khi sử dụng vừa đủ và phù hợp với thể trạng từng người. Nếu lạm dụng, rượu có thể gây tác dụng ngược. Liều lượng được khuyến cáo là khoảng 2 ly rượu mỗi ngày sẽ tốt hơn với sức khỏe tổng thể cũng như đời sống tình dục của nam giới.

Lo lắng, căng thẳng

Lo lắng thái quá về một vấn đề gì đó có thể khiến nam giới mất tập trung và giảm hứng thú với việc “gần gũi”, từ đó khiến cho sự cương cứng không diễn ra như mong đợi.

Tiến sĩ Brahmbhatt cho biết: “Căng thẳng có thể gây ra sự kiệt quệ về tinh thần và thể chất. Khi đó, cơ thể sẽ cố gắng ‘huy động’ toàn bộ năng lượng đến các cơ quan chức năng chính và các cơ quan phụ khác bao gồm cả dương vật sẽ nằm trong danh sách sau cùng”.

Hơn nữa, kết quả từ nghiên cứu được công bố trên tờ Hormones and Behavior cho thấy, cảm giác căng thẳng có thể làm tăng mức cortisol, ngăn chặn tác dụng của testosterone. Điều này có thể “giết chết” ham muốn tình dục và gây ra các vấn đề với sự cương cứng.

Lo lắng, stress có thể gây giảm hứng thú với chuyện ấy, khiến dương vật khó đạt sự cương cứng. Ảnh: Himsedpills

Lo lắng, stress có thể gây giảm hứng thú với “chuyện ấy”, khiến dương vật khó đạt sự cương cứng. Ảnh: Himsedpills

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể cản trở khả năng cương dương ở nam giới. Steven Lamm, giám đốc Trung tâm Y tế sức khỏe nam giới trực thuộc đại học New York, nhận định, một số loại thuốc cao huyết áp như thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu dù rất tốt cho tim mạch nhưng tác động vào hệ thần kinh giao cảm và thành mạch máu, có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật ở phái mạnh. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Standford cũng cho thấy có tới 75% bệnh nhân trầm cảm giảm ham muốn tình dục do tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin như Prozac và Lexapro có thể làm giảm mức testosterone, thậm chí dẫn đến xuất tinh chậm.

“Bệnh nhân không nhất thiết phải ngưng sử dụng những loại thuốc đó. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể tìm một loại thuốc khác thay thế hoặc giảm bớt liều để ngăn ngừa những tác dụng phụ này”, Tiến sĩ Brahmbhatt nói thêm.

Thiếu thời gian nghỉ ngơi

Nếu nam giới vừa mới thủ dâm thì họ khó lòng có thể tiếp tục quan hệ cùng đối tác ngay được, sự cương cứng ở “cậu nhỏ” cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tiến sĩ Brahmbhatt giải thích: “Cũng giống như khi chạy marathon, cơ thể sẽ cần thư giãn, nghỉ ngơi để sẵn sàng tiếp tục chinh phục quãng đường tiếp theo. Với nam giới trong quan hệ tình dục cũng vậy, trung bình một người đàn ông cần tới 30 phút để có thể tiếp tục để ‘lâm trận’, một số có thể cần ít nhất là 10 phút hoặc tối đa lên đến 1-2 giờ”.

Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế cho biết, thời gian cương cứng ở mỗi người là khác nhau nhưng với nam giới trẻ tuổi thì thời gian này thường ngắn hơn. Điều này có thể liên quan đến sự gia tăng đột ngột của hormone prolactin sau khi phái mạnh đạt cực khoái. Hormone này gây ra các vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng hoặc xuất tinh.

Bảo Bảo (Theo Men’s Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.