Những nguyên nhân không ngờ gây nhiễm trùng đường tiết niệu

Đồ lót quá mảnh, đạp xe nhiều có thể là những nguyên nhất ít ngờ tới gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và lây nhiễm sang một phần hệ thống tiết niệu. Một số thói quen tưởng chừng bình thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo dễ dàng, gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhịn tiểu

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, hoặc không làm rỗng hoàn toàn bàng quang khi đi vệ sinh, nước tiểu sẽ bị tích tụ lại. Điều này tạo điều kiện để vi khuẩn trong nước tiểu ứ đọng, dẫn đến viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thường xuyên đạp xe

Một nghiên cứu khoa học công bố năm 2018 cho biết, phụ nữ hay đạp xe có khả năng mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn những người không sử dụng phương tiện này như một hình thức đi lại, hoặc rèn luyện sức khỏe. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, các chuyên gia đặt giả thuyết cho rằng vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nên nguy cơ nhiễm trùng khi có áp lực liên tục ở vùng kín khi đạp xe có thể làm nhiễm trùng niệu đạo. Để tránh tình trạng này, phụ nữ được khuyên nên uống đủ nước trước và sau khi đạp xe để làm sạch bàng quang và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhịn tiểu lâu có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ảnh: hmutx

Nhịn tiểu lâu có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ảnh: hmutx

Vệ sinh vùng kín sai cách

Một số người có thói quen lau từ sau ra trước sau khi vệ sinh, tuy nhiên theo các chuyên gia, hành động này có thể đưa vi khuẩn từ phía hậu môn tiếp cận với niệu đạo và đi vào bàng quang. Theo một khảo sát đối với phụ nữ tiền mãn kinh, những người có thói quen lau từ sau ra trước có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn 64% và nguyên nhân thường là do vi khuẩn e.coli từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo.

Đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh

Khi nồng độ estrogen suy giảm theo tuổi tác, một số mô ở âm đạo và thành bàng quang của phụ nữ sẽ bị mỏng đi, các dây thần kinh và cơ bắp cũng không còn tốt, gây khó khăn cho việc làm rỗng bàng quan. Những thay đổi này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mắc bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao. Ngoài ra nhiễm trùng đường tiểu ở người tiểu đường type 2 có nguy cơ nghiêm trọng và khó điều trị hơn, một phần nguyên nhân là do lượng đường trong nước tiểu cao có thể gia tăng sự phát triển của vi khuẩn.

Mặc đồ lót quá nhỏ

Những loại đồ lót như quần lọt khe, bikini dây mảnh, có thể giữ các vi khuẩn có hại quanh khu vực âm đạo, đồng thời tác động lên các mô nhạy cảm xung quanh, khiến phụ nữ dễ viêm âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, khoảng cách từ niệu đạo, âm đạo đến hậu môn rất ngắn, những loại quần lót quá mảnh khiến vi khuẩn từ hậu môn có thể dễ dàng đi vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

Thảo Miên

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.