Nồm ẩm, nhiều trẻ nhập viện cấp cứu vì lên cơn hen mức độ nặng

Theo TS Lê Quỳnh Chi, Trưởng Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), thời tiết thay đổi thất thường, mưa, nồm ẩm, làm gia tăng tỷ lệ bệnh nhi mắc hen nhập viện.

Trung bình mỗi ngày, khoa này có khoảng 60-80 bệnh nhi đến khám. Tuy nhiên, gần đây, cao điểm có ngày khoa tiếp nhận hơn 100 bệnh nhi, tương đương mức tăng từ 30-50%. Chỉ tính riêng trong 5 ngày cuối tháng 3, hơn 120 trẻ đến khám, chẩn đoán mắc bệnh hen, 10% trong số đó phải nhập viện điều trị.

Lãnh đạo khoa cho biết rất nhiều trẻ đến khám vì ho, thở khò khè, thở rít, hen phế quản. Không ít trẻ nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì lên cơn hen cấp mức độ nặng, gây khó thở nhiều, thở rít, phải được hỗ trợ thở oxy và sử dụng thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen.

Điển hình như bé H.N (4 tuổi, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng khó thở, ho nhiều kèm nôn. Gia đình cho biết một năm nay, mỗi khi thay đổi thời tiết, bé thường ho rất nhiều. Mỗi lần ho, bé đều bị nôn, khó thở, phải nhập viện để thở oxy và khí dung.

Nhiều trẻ mắc hen phế quản, ngoài biểu hiện ho, tức ngực, còn có những cơn khó thở khiến trẻ không thể ngủ, đặc biệt là nửa đêm về sáng. 

Hen phế quản trẻ em là bệnh lý đường hô hấp đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây co thắt phế quản, phù nề và tăng tiết dịch nhầy làm cho trẻ khó thở.

Dị nguyên thường gặp nhất đối với trẻ bị hen phế quản là mạt nhà. Đây là loại động vật nhỏ ăn những mẩu da chết bong ra từ cơ thể người. Chúng sinh sống rất nhiều trong chăn, gối, giường. Khi tiết trời ấm và ẩm, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh. Hơn thế, ẩm khiến nấm mốc và các virus cũng phát triển. Vì vậy, trẻ bị hen phế quản hay khởi phát cơn hen trong giai đoạn này.

Ở bệnh nhân hen phế quản mạn tính, thời tiết nồm ẩm sẽ làm các cơn khó thở xuất hiện thường xuyên hơn, nếu kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn thì mức độ cơn hen sẽ càng trở nên trầm trọng.

Để đạt được kiểm soát thật tốt bệnh hen, các bác sĩ khuyến cáo, ngoài vấn đề tiên quyết là tuân thủ điều trị các thuốc dự phòng để ổn định bệnh, cha mẹ cần đảm bảo chất lượng môi trường, vệ sinh nhà cửa, trường lớp, để tránh những căn nguyên gây khởi phát cơn hen ở trẻ.

Trẻ được đo chức năng hô hấp và test tìm dị nguyên gây bệnh hen tại Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương

Những trẻ hen phế quản cần được tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm hàng năm và vắc xin phế cầu theo tuổi. Trong trường hợp trẻ nhiễm virus, gia đình cần tuân thủ xịt thuốc dự phòng theo y lệnh, vệ sinh mũi họng, súc miệng thường xuyên.

Với các trẻ có tiền sử mắc bệnh hen, triệu chứng thường xuất hiện đầu tiên là hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ngạt tắc mũi, bắt đầu cảm thấy khó chịu, ho húng hắng. Điều này báo hiệu trẻ có thể sắp xảy ra cơn hen cấp, sau đó vài ngày có thể biểu hiện ho, khó thở, thở rít. Bác sĩ khuyên cha mẹ cần đưa con đi khám hoặc xem lại kỹ các biện pháp điều trị dự phòng, sử dụng thuốc cắt cơn để con không bị lên cơn cấp nặng, nguy hiểm.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.