NÓNG: WHO lại triệu tập Ủy ban khẩn cấp về đậu mùa khỉ, thêm quyết định bước ngoặt?

Sau khi đồng thuận với Ủy ban khẩn cấp (EC) về Các quy định y tế quốc tế (IHR) COVID-19 và tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu của dịch bệnh này chỉ vài ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục triệu tập EC IHR Mpox (về đậu mùa khỉ).

Theo thông cáo báo chí phát đi chiều 9-5, cuộc họp lần thứ 5 của EC IHR Mpox dự kiến diễn ra một ngày sau đó.

Cũng giống như EC IHR COVID-19, ủy ban về đậu mùa khỉ có trách nhiệm tư vấn cho Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus về việc liệu đợt bùng phát dịch bệnh này ở nhiều quốc gia có còn cấu thành Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không.

NÓNG: WHO lại triệu tập Ủy ban khẩn cấp về đậu mùa khỉ, thêm quyết định bước ngoặt? - Ảnh 1.

Cuộc họp lần thứ 2 của Ủy ban khẩn cấp về Các quy định y tế quốc tế liên quan đến đậu mùa khỉ lần thứ 2, khi sự không thống nhất của các chuyên gia đã dẫn đến quyết định tuyên bố PHEIC của Tổng Giám đốc WHO – Ảnh: WHO

Ủy ban cũng sẽ xem xét các khuyến nghị tạm thời được ban hành cho WHO và các quốc gia thành viên.

“Tuyên bố của EC (IHR Mpox), sau khi được ban hành, sẽ được chia sẻ với giới truyền thông” – WHO cho biết.

Cuộc họp đầu tiên của EC IHR Mpox được triệu tập bởi Tổng Giám đốc WHO vào ngày 23-6-2022, sau sự gia tăng lây truyền mạnh mẽ của đậu mùa khỉ tại các quốc gia chưa từng lưu hành dịch bệnh này.

Vào thời điểm đó, lời khuyên của EC IHR Mpox là sự kiện này không cấu thành một PHEIC.

Tuy nhiên đến cuộc họp lần thứ 2 vào ngày 21-7-2022, ủy ban này đã không đạt được sự đồng thuận để đi đến lời khuyên thống nhất cho Tổng Giám đốc WHO.

Xét trên tình hình dịch bệnh được báo cáo từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, ông Tedros đã quyết định tuyên bố đậu mùa khỉ là một PHEIC trong cuộc họp báo toàn cầu tối 23-7-2022.

Đậu mùa khỉ sau đó đã được các chuyên gia từ WHO đổi tên chính thức là Mpox để thay cho tên cũ “monkey pox”.

Trong nhiều cuộc họp báo toàn cầu của năm 2023, tiến sĩ Tedros từng nhiều lần nhắc đến kỳ vọng có thể chấm dứt cả PHEIC COVID-19 và PHEIC đậu mùa khỉ trong năm nay.

Sau khi PHEIC COVID-19 kết thúc, trên thế giới hiện còn 2 PHEIC đang lưu hành là Mpox và bại liệt, trong đó PHEIC bại liệt là PHEIC kéo dài nhất trong lịch sử, được tuyên bố từ năm 2014 và vẫn còn nhiều bất ổn.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.