Nuôi thú cưng sạch sẽ sao vẫn bị nổi đốm, ngứa ngáy?

– Bác sĩ chuyên khoa I TRẦN DUY CƯỜNG, Khoa Khám bệnh Bệnh viện Da liễu TP HCM, trả lời: Có thể nhà chị bị nhiễm nấm da (nấm sợi tơ) do tiếp xúc với chó, mèo. Các biểu hiện của bệnh này là nhiều nơi trên cơ thể xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ, đường kính khoảng 4-5 mm. Nhiều người nuôi chó, mèo, thỏ (đa số nuôi mèo Anh) thường nhiễm bệnh này do thường xuyên tiếp xúc với chúng.

Bệnh da do nấm sợi tơ (Dermatophytosis) là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm – vốn thuận lợi cho vi nấm phát triển. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa ngáy khó chịu, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… cần lưu ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, tránh mặc quần áo ẩm ướt. Cần đun sôi, ủi quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót. Tránh tiếp xúc với các nguồn lây như chó, mèo… Không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc bệnh.

Nếu nhà có nuôi chó, mèo… thì nên cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun. Nếu thấy chúng có dấu hiệu bệnh trên da, cần đưa đến phòng khám thú y để được điều trị kịp thời, tránh lây sang người. Các thành viên trong gia đình nếu bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… cần sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ đơn thuần hoặc kết hợp thuốc bôi với thuốc uống đường toàn thân theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. 


Xuân Thu ghiSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.