Nuốt vào bụng, đầu nhọn kim băng bung nắp găm vào dạ dày bé 18 tháng tuổi

Ngày 12-11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết các bác sĩ của bệnh viện này đã phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi dạ dày cho một bệnh nhi 18 tháng tuổi.

Đầu nhọn kim băng bung nắp găm vào dạ dày bé 18 tháng tuổi - Ảnh 1.

Phim chụp X quang cây kim băng trong dạ dày bệnh nhi 18 tháng tuổi

Bệnh nhi này là bé Đ. C. P (18 tháng tuổi; ngụ TP Quy Nhơn), được gia đình đưa nhập viện vào ngày 7-11 vì phát hiện nuốt dị vật, cụ thể là một kim băng từ đêm hôm trước. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để theo dõi, điều trị.

Các bác sĩ nhận định đầu nhọn kim băng đã bị bật ra khỏi nắp bảo vệ và nằm kẹt ở vùng môn vị dạ dày của bệnh nhi nên rất ít có khả năng tự đào thải ra ngoài và sẽ gây biến chứng chảy máu, thủng đường tiêu hóa, viêm phúc mạc, nguy hiểm cho cháu bé. Vì vậy, cần can thiệp sớm để tránh biến chứng nguy hiểm cho bé.

Phương pháp tốt nhất là nội soi để lấy kim băng qua đường miệng. Tuy nhiên, cách này vẫn có thể thất bại do phần đầu nhọn kim băng đã bung phần bảo vệ, khó rút ngược và có thể gây chảy máu, thủng thực quản khi lấy kim băng. Các y bác sĩ đã quyết định mổ hở, gắp lấy dị vật thành công khi đầu nhọn kim đã ghim vào thành dạ dày của bệnh nhi. Hiện tại sức khỏe bé ổn định và đang hồi phục.

Theo các bác sĩ, đa số dị vật đường tiêu hóa ở trẻ em sẽ tự đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, những dị vật sắc nhọn phải được can thiệp sớm để lấy ra khỏi đường tiêu hóa của trẻ, tránh nguy cơ biến chứng rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo trẻ nuốt phải dị vật cần được đưa vào viện theo dõi. Nhằm phòng ngừa tai nạn do trẻ nuốt dị vật vào đường thở hoặc đường tiêu hóa, gia đình cần để những vật dụng, đồ chơi có kích thước nhỏ, vật sắc nhọn ra xa khỏi tầm tay của trẻ.


Đức AnhSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.