Oxit Nitric, L-arginine và L-citrulline – Yếu tố quan trọng cho sức khỏe tim mạch

Có thể nói, hệ tim mạch chính là một mạng lưới các dòng sông giúp duy trì sự sống cho cơ thể. Trong đó, Oxit Nitric – một hợp chất giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh. Hợp chất này được sản xuất tự nhiên trong các mạch máu và chịu trách nhiệm điều chỉnh lưu lượng máu bằng cách mở rộng các mạch.

Oxit Nitric, L-arginine và L-citrulline – Yếu tố quan trọng cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 1.

Oxit Nitric – một hợp chất giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh.

Oxit Nitric đóng vai trò trọng yếu trong cơ thể, có tác dụng làm giãn các mạch máu để thúc đẩy lưu thông máu, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm huyết áp, cải thiện hiệu suất tập thể dục, ngăn ngừa bệnh tim, và tăng cường các chức năng não bộ.

Việc đảm bảo lượng Oxit Nitric được sản xuất đầy đủ trong cơ thể cũng chính là bí quyết giúp duy trì sức khỏe tổng thể của hệ tim mạch. Sự thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những cách hiệu quả nhất và tốt nhất để làm tăng nồng độ tự nhiên của loại phân tử quan trọng này.

Oxit Nitric, L-arginine và L-citrulline – Yếu tố quan trọng cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 2.

Bổ sung L-arginine và L-citrulline vào chế độ ăn cũng giúp thúc đẩy sản xuất Oxit Nitric trong cơ thể.

Cụ thể, trong cơ thể, Oxit Nitric được tạo thành từ axit amin L-arginine và L-citrulline theo cơ chế: Đầu tiên, L-arginine là một axit amin (hay còn gọi là protein) được sản xuất tự nhiên để tạo khối cho cơ thể. Sau khi L-arginine được thu nhận từ thực phẩm và chế phẩm bổ sung, nó sẽ đi vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Khi L-arginine vào các tế bào nội mạc của thành cơ trơn mạch máu, một phản ứng enzyme diễn ra và sẽ chuyển L-arginine thành Oxit Nitric. Khi nồng độ L-arginine tăng lên trong cơ thể, việc sản sinh Oxit Nitric cũng tăng và tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

Ngoài tạo thành Oxit Nitric, làm giãn nở và thư giãn các động mạch máu, Arginine, còn được gọi là L-arginine còn có nhiều chức năng như giúp lành vết thương, giúp thận loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể và duy trì chức năng miễn dịch và hormone.

Một axit amin thứ 2, là L-Citruline, và cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu protein tương tự như thực phẩm chứa L-arginine. Trong cơ thể, L-Citruline được chuyển thành L-arginine nhờ một số Enzyme (chất xúc tác) trong cơ thể. L-arginine cộng hưởng với L-Citruline giúp tăng sinh Oxit Nitric.

Citrulline (hay là L-Citrulline) không tạo ra mạch protein, nhưng đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng khác, như loại bỏ các chất độc hại, đặc biệt là ammoniac, mở rộng mạch máu (giãn mạch) giúp lưu thông máu thông qua tăng cường sản xuất L-arginine và hỗ trợ tăng lượng oxy trong mô cơ.

Một số loại thực phẩm có thể tăng cường sản sinh Oxit Nitric và tốt cho sức khỏe, như:

– Cung cấp đủ Protein chất lượng cao từ thịt trắng, đậu nành, vì đậu nành chứa 9 loại axit amin thiết yếu, và các loại thực phẩm từ đậu nành có ít hoặc không có chất béo xấu.

– Bổ sung các chất chống oxy hóa như Vitamin C, E, cũng như axit alpha lipoic giúp tăng nồng độ oxit nitric, chống lại tác hại của các gốc tự do và sự mất cân bằng oxi hóa.

– Cung cấp axit béo thiết yếu Omega-3 và chất béo không bão hòa với lượng dùng vừa phải giúp tăng Oxit Nitric, tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol) và giảm cholesterol xấu (LDL) giúp cho tim khỏe mạnh.

– Bổ sung các axit amin L-arginine và L-citrulline hỗ trợ sản xuất Oxit Nitric và lưu lượng máu cho chức năng khỏe mạnh của tim.

Oxit Nitric, L-arginine và L-citrulline – Yếu tố quan trọng cho sức khỏe tim mạch - Ảnh 3.

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục nàySource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.