Pfizer đã có vắc-xin chống BA.5 Omicron, chờ Mỹ phê duyệt

Yêu cầu được đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đó là một loại vắc-xin Covid-19 hai thành phần bao gồm thành phần nhắm vào các biến chủng phụ chiếm ưu thế của SARS-CoV-2 là BA.4 và BA.5 Omicron, có thể được dùng cho lứa tuổi từ 12 trở lên.

“Sau khi nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất, chúng tôi có thể bắt đầu phân phối ngay lập tức vắc-xin tăng cường BA.4/BA.5 Omicron hai thành phần nếu được chấp thuận” – Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla.

Pfizer đã có vắc-xin chống BA.5 Omicron, chờ Mỹ phê duyệt - Ảnh 1.

Pfizer sẽ cung ứng ngay cho nước Mỹ vắc-xin ngừa Covid-19 có thể chống lại BA.5 Omicron tốt nếu như FDA phê duyệt – Ảnh: REUTERS

Phía công ty nói thêm họ đã sẵn sàng cung cấp các liều vắc-xin đầu tiên cho tháng 9, theo một thỏa thuận trị giá 3,2 tỉ USD với chính phủ Mỹ với 105 triệu liều bao gồm loại vắc-xin thế hệ mới nhắm vào Omicron.

Các quốc gia như Mỹ, Anh và một số thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã và đang chuẩn bị cho các chiến dịch tiêm chủng vào mùa thu để bảo vệ cộng đồng khỏi những đợt bùng phát trong tương lai, dự kiến bắt đầu xảy ra khi thời tiết thu – đông trở nên lạnh hơn.

Trước đó, Anh là quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin hai thành phần với Spikevax Original/Omicron của hãng dược Mỹ Moderna.

Thế hệ vắc-xin mới này được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa tốt việc lây truyền của các dòng SARS-CoV-2 mới như BA.5 Omicron, với khả năng thoát miễn dịch cực mạnh, bên cạnh ngăn ngừa bệnh nặng. Các vắc-xin thế hệ trước tuy vẫn ngăn ngừa bệnh nặng tốt nhưng khả năng chống lây nhiễm đã giảm thấp khi đối diện với các biến chủng mới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện BA.5 Omicron và dòng con cháu của nó (BA.5.X) đã thống trị toàn cầu, các dòng SARS-CoV-2 khác chỉ còn lẻ tẻ. Trong các trình tự gien SARS-CoV-2 được gửi về cơ sở dữ liệu chung GISAID 4 tuần qua, BA.5.X chiếm 74%.


Anh ThưSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.