Phó Thủ tướng: “Có nơi không muốn phân cấp phân quyền vì sợ mất quyền lực”

Chiều 7-11, phát biểu trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh việc phân cấp phân quyền là vấn đề quan trọng, bởi địa phương biết những gì tốt nhất cho mình, giúp cải cách thủ tục hành chính rất lớn.

Phó Thủ tướng: “Có nơi không muốn phân cấp phân quyền vì sợ mất quyền lực” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Quốc hội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết Bí thư một tỉnh miền núi phía Bắc đã nắm tay ông và cảm ơn vì đã giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng rừng làm đường giao thông.

“Đồng chí nói có tới 24 lần thủ tục hành chính mới được giải quyết. Thực sự tôi cũng rùng mình với thông tin này… Tuy vậy, nơi này nơi khác vẫn không muốn phân cấp, vẫn muốn ôm. Nếu không phải vì lợi ích thì đâu đó cũng sợ mất quyền lực của mình” – Phó Thủ tướng nêu.

Cũng liên quan đến việc phân cấp phân quyền, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ lo lắng “anh em bên dưới có kham nổi hay không”. Nêu ví dụ, chính sách dự kiến trình Quốc hội tới đây là cho phép chính quyền địa phương cấp huyện được trộn vốn của ba chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện thí điểm mỗi địa phương một huyện. Tuy nhiên, địa phương lo lắng vì không biết “có kham nổi hay không” vì nếu không khéo mai kia sẽ mất cán bộ.

Về giải pháp giải quyết, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ phân cấp mạnh nhưng có chọn thứ tự ưu tiên, kết hợp kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Về hành lang pháp lý khuyến khích, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan với nhiệm vụ này. Tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành được Nghị định 73/2023/NĐ-CP về vấn đề này. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, vấn đề “bảo vệ” còn vướng với các quy định hiện hành. Đây là vấn đề khó, mong các đại biểu chia sẻ và có khả năng sẽ đề xuất sửa đổi một số điều trong một số luật.

Về nhận định “tổ chức, thực hiện vẫn là khâu yếu”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng để khắc phục điều này đòi hỏi cấp trên phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *