Sắp ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

Ngày 18-5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị phổ biến Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ 1-1-2024.

GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng Y khoa Quốc gia, cho biết Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này cũng đã tháo gỡ một số vướng mắc, giải quyết những bất cập, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với bối cảnh thực tế, thể hiện rõ chính sách ưu tiên trong khám bệnh, chữa bệnh.

Sắp ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu - Ảnh 1.

GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế

“Một trong những điểm mới quan trọng về quản lý người hành nghề là Luật đã quy định việc tổ chức thi đánh giá năng lực người hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề do Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện. Đây là bước đột phá trong hội nhập quốc tế, là hoạt động thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo của các trường thuộc khối ngành sức khỏe và nâng cao chất lượng người hành nghề, đáp ứng mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, mặc dù quy định này sẽ tạo thêm áp lực cho người mới ra trường, phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực”- Thứ trưởng Thuấn nói.

Cùng đó, Luật cũng đã bổ sung thêm một số đối tượng bao gồm cấp cứu viên ngoại viện, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng vào đối tượng phải cấp giấy phép hành nghề. Luật cũng quy định thời hạn giấy phép hành nghề là 5 năm, sau đó phải tiếp tục gia hạn giấy phép sau khi đã có đủ điều kiện về cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định một số nội dung về cơ chế tự chủ của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, quy định cụ thể về giá khám bệnh, chữa bệnh, trong đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước được quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và phải kê khai giá, niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Sắp ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu - Ảnh 3.

Giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ

Luật cũng quy định giá dịch vụ y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định để bù đắp chi phí thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và có tích lũy.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành hoàn thiện danh mục giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, trong đó sẽ quy định giá trần đối với các dịch vụ này tại các cơ sở y tế công lập. Dự kiến, danh mục này sẽ được ban hành trong năm 2023.

Với dịch vụ y tế do ngân sách nhà nước thanh toán, hiện cũng đang được sửa đổi, điều chỉnh theo hướng tính đúng tính, tính đủ các yếu tố cấu thành dịch vụ, trong đó bổ sung chi phí quản lý và khấu hao tài sản vào giá dịch vụ y tế, đồng thời điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới. Dự kiến, danh mục giá khám chữa bệnh BHYT được ban hành trong năm 2024.

Hiện nay giá dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế công lập mới chỉ tính 2/4 yếu tố cấu thành. Bộ Y tế cho rằng việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân, bệnh viện và cán bộ y tế.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.