Sau 65 tuổi, vợ chồng tôi giao kèo: Dù ai ra đi trước, người còn lại cũng phải làm 3 điều sau, bất kể con cái ý kiến thế nào

Có một câu nói nổi tiếng trên mạng như thế này: “Khi còn trẻ, chúng ta đánh đổi thời gian lấy tiền bạc; khi về già, chúng ta chỉ mong được đánh đổi tiền bạc lấy thời gian”.

Câu nói này vừa thực tế vừa bất lực nhưng cũng nói lên một sự thật lớn lao về cuộc sống. Bất kể chúng ta Dù có cố gắng thế nào, bạn cũng không thể thoát khỏi dòng xoáy thời gian. “Già đi” là chương cuối cùng trong cuộc đời mà ai cũng không thể tránh khỏi.

Dì Zhang, một người phụ nữ 70 tuổi, tại Trung Quốc, cũng đang trải qua cuộc sống tuổi già của bản thân một mình. Cách đây một thời gian, chồng của dì Zhang đã qua đời. Thay vì bi lụy và cô đơn, dì Zhang đã tìm ra cách để vượt qua những năm tháng cuối đời một cách lạc quan và an toàn. Tất cả là nhờ những giao kèo mà trước đó, hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau ngay sau khi bắt đầu nghỉ hưu ở tuổi 65.

Dì Zhang cho biết, đúng là ai rồi cũng sẽ già đi. Thay vì dựa dẫm vào người khác, tốt hơn hết, mỗi người nên chuẩn bị trước để có thể tự tin hơn trong những năm cuối đời.

Sau đây là 3 điều mà dì đã thực hiện:

1. Xây dựng nền tảng của sự độc lập về kinh tế: Tự quản lý khoản tiết kiệm

Dì Zhang hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm ngay khi còn trẻ. Bà thường nói: “Có cơm ăn trong tay thì sẽ không hoảng sợ”. Bà tiết kiệm một khoản tiền cố định hàng tháng làm quỹ hưu trí cho riêng mình. Thời gian trôi qua, số tiền tiết kiệm này ngày càng tăng và trở thành sự đảm bảo vững chắc cho cuộc sống của bà trong những năm cuối đời.

Ngược lại, người hàng xóm cũ của dì Zhang, chú Wang, lại không may mắn như vậy. Khi còn trẻ, ông luôn chi tiêu rất nhiều mà không có ý tưởng tiết kiệm. Giờ đây, khi đã già, cuộc sống của ông bắt đầu trở nên khó khăn khi hoàn toàn dựa dẫm vào sự hỗ trợ của con cái. Mỗi lần gặp mặt, chú Wang luôn ghen tị mỗi khi thấy dì Zhang nhàn nhã tận hưởng tuổi già.

Dì Zhang biết rất rõ rằng, có tiền tiết kiệm của riêng mình đồng nghĩa với việc có nhiều sự lựa chọn hơn. Bà có thể tự do lựa chọn lối sống cho riêng mình mà không cần bận tâm tới ý kiến con cái. Sự độc lập về tài chính này khiến cuộc sống của bà trở nên bình lặng và thoải mái hơn trong những năm cuối đời.

Sau 65 tuổi, vợ chồng tôi giao kèo: Dù ai ra đi trước, người còn lại cũng phải làm 3 điều sau, bất kể con cái ý kiến thế nào- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

2. Tìm kiếm hơi ấm gia đình: Giữ nơi trú ẩn an toàn cho riêng mình

Ngoài việc độc lập về tài chính, dì Zhang còn rất coi trọng việc sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. Ngôi nhà cũ của vợ chồng bà tuy không lớn nhưng ấm áp và tiện nghi. Mỗi khi màn đêm buông xuống, bà sẽ ngồi trước cửa sổ và tận hưởng sự bình yên, tĩnh lặng.

Dì Zhang không bao giờ coi ngôi nhà là gánh nặng mà là sự đảm bảo cho cuộc sống của bà những năm cuối đời. Bà thường nói: “Có nhà là có cội nguồn. Đi đâu cũng có nơi để về”.

Trong khi đó, nhiều người lớn tuổi khác lại lựa chọn bán căn nhà của bản thân để hỗ trợ các con mua nhà mới. Bây giờ già đi, họ chỉ có thể sống chung với con cái, luôn phụ thuộc vào giờ giấc sinh hoạt của các con. Trải nghiệm bất tiện như vậy khiến dì Zhang càng quyết tâm sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

3. Có chỗ dựa về mặt cảm xúc: Giữ sự hòa nhập với cộng đồng

Ngoài sự độc lập về tài chính và sự ấm áp của mái ấm gia đình, dì Zhang còn rất coi trọng đời sống tinh thần, tình cảm của bản thân. Bà có một nhóm bạn cùng chí hướng, thường xuyên tụ tập, trò chuyện và đi du lịch cùng nhau. Những hoạt động này không chỉ khiến cuộc sống của bà thêm nhiều màu sắc mà còn mang lại cho bà sự thỏa mãn tinh thần to lớn.

Sau 65 tuổi, vợ chồng tôi giao kèo: Dù ai ra đi trước, người còn lại cũng phải làm 3 điều sau, bất kể con cái ý kiến thế nào- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Dì Zhang thường nói: “Khi người ta già đi, điều họ sợ nhất là sự cô đơn. Nhưng có những người bạn này, tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa.” Tình bạn sâu sắc này đã trở thành tài sản quý giá nhất của dì Zhang trong những năm cuối đời.

Nhìn thấu thực tế không có nghĩa là tiêu cực, bi quan mà là học cách tìm lại hạnh phúc, sự thỏa mãn cho chính mình trong thực tế. Dì Zhang chia sẻ từ chính kinh nghiệm của chính mình: Chỉ khi trở nên độc lập về tài chính, sở hữu nhà riêng và có bạn bè, chúng ta mới có thể sống một cuộc sống suôn sẻ và hạnh phúc hơn trong những năm cuối đời. Mọi người hãy chuẩn bị cho cuộc sống sau này của mình kể từ bây giờ.

*Nguồn: Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *