Sinh con ở tuổi 60

Người phụ nữ 60 tuổi, thụ thai bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF) tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, là người cao tuổi nhất sinh con tại đây.

Ngày 13/6, PGS.TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nói đây là trường hợp đặc biệt khi hai vợ chồng đều tuổi đã cao.

Sản phụ chia sẻ, vợ chồng bà có hai người con, một trai, một gái nhưng người con trai không may tai nạn qua đời năm 20 tuổi. Sau biến cố, vợ chồng bà ước mong có thêm một người con nhưng do tuổi tác ngày một cao, không thể thụ thai tự nhiên.

Năm 2022, khi bà 59, chồng 62 tuổi, cả hai đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng làm kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF). Các bác sĩ đánh giá thụ thai ở tuổi này sẽ có nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, nhưng ở lần chuyển phôi thứ 2, người phụ nữ đậu thai.

Đầu tháng 6, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, kíp trực mổ đẻ, đón bé gái nặng 3,1 kg chào đời khỏe mạnh.

Hai mẹ con sau sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai mẹ con sản phụ sau sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hy hữu, vì với phụ nữ ngoài 50 tuổi, khả năng có con tự nhiên là rất khó và rất ít trường hợp còn trứng. Do đó, việc thụ tinh ống nghiệm cũng khó khăn.

Phụ nữ mang thai và sinh đẻ khi đã lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường cao hơn. Đồng thời, em bé cũng gặp nhiều rủi ro.

Tại Việt Nam, hầu hết chị em mang thai ngoài 50 tuổi đều nhờ can thiệp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, sản phụ 61 tuổi, ở Hà Nội, là trường hợp lớn tuổi nhất, mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng người chồng, bé gái chào đời năm 2018 nặng 2,6 kg. Một sản phụ khác, 60 tuổi, ở Bắc Giang, sinh con lần ba, cũng nhờ thụ tinh ống nghiệm. Một phụ nữ khác sinh con trai ở tuổi 58 sau khi mãn kinh được hai năm, phải xin noãn của người khác để thụ tinh trong ống nghiệm.

Người phụ nữ Ấn Độ sinh đôi ở tuổi 74, là người cao tuổi nhất thế giới sinh con.

Thúy Quỳnh


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.