Số mắc tăng trở lại, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19

Ngày 27-7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thông tin báo chí liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Theo đó, hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam; không ít địa phương đang còn nhiều vắc-xin đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết. Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25-7 của Thủ tướng Chính phủ về tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Số mắc tăng trở lại, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, không để vắc-xin quá hạn.

Rà soát, thống kê nhu cầu vắc-xin của các địa phương từ nay đến hết quý III năm 2022 để kịp thời phân bổ; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vắc-xin Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vắc-xin quá hạn.

Theo Viện Pasteur TP HCM, tại các tỉnh phía Nam hiện nay, biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỉ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1 (biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5). Vài tuần gần đây, các tỉnh phía Nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Trong khi đó, theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vắc-xin (tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều, khu vực còn 5 triệu liều, tuyến quốc gia còn 10,9 triệu liều), trong đó chủ yếu là vắc-xin Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10-2023. Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vắc-xin của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12-17 tuổi. Tỉ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ tại Việt Nam nhận định Covid-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu; việc tiêm vắc-xin Covid-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.