Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế

Thông tin trên được bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP ngày 18-8.

TP HCM cơ bản không thiếu thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM thông tin tại buổi họp báo

Theo bà Như, thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại. Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu. Dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40 và đến tháng 10-2022 sẽ được cung ứng số lượng lớn.

Bà Như cho biết trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc sốt xuất huyết.

Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, theo bà Như, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định không có tình trạng thiếu Protamin sulfat, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Bà Như thông tin thêm do Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định. Đồng thời, sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. 

Thông tin từ nhà cung cấp cho biết đã nhập khẩu về đến Việt Nam 28.000 lọ và sẵn sàng cung ứng.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo khó khăn trong cung ứng thuốc. Đồng thời, báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình cung ứng các thuốc đã có trong danh mục thuốc của đơn vị nhưng đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng và không có phác đồ thay thế. 

Ngoài ra, thành lập tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc để kịp thời báo cáo lãnh đạo Sở Y tế nhằm tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị.


Liên AnhSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.