Sở Y tế TP HCM sẽ đấu thầu tập trung thuốc cho trung tâm y tế quận, huyện

Ngày 4-4, Sở Y tế TP HCM cho biết sở sẽ triển khai đấu thầu tập trung thuốc thay cho các trung tâm y tế quận, huyện tự đấu thầu.

Sở Y tế TP HCM sẽ đấu thầu tập trung thuốc cho trung tâm y tế quận, huyện - Ảnh 1.

Một tủ thuốc của trạm y tế trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM bị thiếu thuốc chỉ có thuốc dùng cho cấp cứu

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở bao gồm các phòng khám của trung tâm y tế quận, huyện. trạm y tế phường, xã trên địa bàn được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của TP) và gói thầu do các trung tâm y tế quận, huyện tự tổ chức thực hiện.

Tháng 3-2023, Phòng Nghiệp vụ dược – Sở Y tế đã tổ chức đoàn đánh giá thực tế tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế đã được Bảo hểm xã hội TP HCM (BHXH) ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt khá rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế tùy thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế. Cụ thể được chia làm 3 nhóm sau:

Thứ nhất, các trung tâm y tế hai chức năng như Cần Giờ, quận 3, quận 5, quận 10 có năng lực tự đấu thầu và cung ứng tương đối đủ thuốc cho các trạm y tế;

Thứ hai, các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu khá ổn định như: Tân Phú, Cần Giờ, Tân Bình, Gò Vấp… đã cung ứng được tương đối đủ thuốc cho nhu cầu.

Thứ ba, các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong việc đấu thầu thuốc. Nguyên nhân là do một số trạm y tế người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại trạm còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều; năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu; khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau đại dịch…

Sở Y tế TP HCM cho biết bên cạnh nhóm bệnh thường gặp, nhóm các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư) đã được sở xác định là ưu tiên cho công tác chăm sóc sức khoẻ người dân tại các trạm y tế. Bởi đây là nhóm bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu tính trong dân số (chiếm 70% trong số tử vong của dân số).

Theo Sở Y tế TP HCM, mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế, nhất là các thuốc điều trị ngoại trú cho các bệnh không lây nhiễm là một yêu cầu vừa mang tính khoa học vừa mang tính thực tiễn. Vì vậy, nhằm cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho trạm y tế, đảm bảo có sự tương đồng với danh mục thuốc tuyến trên, qua đó người bệnh có thể được quản lý điều trị tại trạm y tế sau khi được chẩn đoán và điều trị ổn định tại bệnh viện, Sở Y tế đang đề xuất UBND TP cho phép bổ sung các thuốc dung tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Việc đấu thầu tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng khi được triển khai sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

Sở Y tế TP HCM cho biết Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 20/2022/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, nhiều thuốc đã được bổ sung, là tiền đề vững chắc để đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người bệnh bảo hiểm y tế khi đến điều trị bệnh lý mạn tính tại trạm y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế, Sở Y tế tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.