Tác động bất ngở của vitamin D lên một bệnh ung thư phổ biến

Các nhà khoa học đã cố gắng tìm lời giải cho một khác biệt tại Mỹ: Nam giới gốc Phi dễ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn nam giới gốc Âu, với nguy cơ tử vong do căn bệnh này tăng gấp đôi.

Nguyên nhân có thể do màu da của họ đã khiến khả năng hấp thụ vitamin D khác nhau trong điều kiện thời tiết có ánh nắng như nhau trên một đất nước.

Theo Medical Xpress, tiến sĩ Moray Campbell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết việc kiểm tra chi tiết chức năng của vitamin D đối với toàn bộ bộ gien của nam giới chỉ ra cơ chế khiến việc thiếu vitamin D liện quan đến ung thư.

Tác động bất ngở của vitamin D lên một bệnh ung thư phổ biến - Ảnh 1.

Bổ sung vitamin D rất quan trọng để nam giới phòng ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa từ Internet)

Ngoài giúp hấp thụ canxi và cải thiện sức khỏe xương, loại vitamin này còn giúp kích thích sự trưởng thành của các tế bào. Không như tế bào bình thường, tế bào ung thư không trưởng thành và chết đi, chỉ tiếp tục phân chia và tạo thành một “đội quân” bất thường.

Thiếu lượng vitamin D để trưởng thành tế bào đồng nghĩa với việc các tế bào khối u tiếp tục nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Do vậy, cách để giải quyết vẫn là giữ cho cơ thể luôn hấp thụ đầy đủ lượng vitamin D, cho dù bạn có màu da nào.

Bớt giam mình trong phòng và có một khoảng thời gian nhất định trong ngày tiếp xúc với nắng, uống viên bổ sung vitamin D hoặc ăn những thực phẩm chứa nhiều vi chất này như các loại cá dầu (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá tuyết…), nấm, trứng (lòng đỏ), sản phẩm từ sữa, các loại đậu… là những gợi ý.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra mối liên quan giữa vitamin D và các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư vú. Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú đều là các dạng ung thư phổ biến ở nam và nữ, tỉ lệ khoảng 1/8 – 1/9 số người thuộc giới tính tương ứng, theo các thống kê từ Anh, Mỹ…

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Cancer Research Communications.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.