Tác dụng phụ của quá trình rụng trứng

Thời kỳ rụng trứng có thể khiến làn da chị em ửng đỏ, ngực căng hơn và tăng ham muốn tình dục.

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ tinh, mang thai. Sau khi trứng được giải phóng sẽ đi xuống ống dẫn trứng, thụ tinh nếu gặp tinh trùng. Lúc này, các hormone bắt đầu thay đổi nhằm gia tăng cơ hội thụ thai hoặc dẫn đến có kinh nếu thụ tinh không thành công. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy quá trình này cũng có thể gây ra một vài xáo trộn cho cơ thể.

Tăng ham muốn tình dục

Nhiều nghiên cứu cho thấy thời kỳ rụng trứng có thể khiến chị em có nhận thức về tình dục nhiều hơn. Cụ thể đó là sự thay đổi qua việc lựa chọn màu sắc trang phục gợi cảm hơn. Bên cạnh đó, một số chị em sẽ dễ bị kích thích nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do lượng hormone estrogen và testosterone đều cao hơn, góp phần làm tăng ham muốn của phụ nữ. Bên cạnh đó, những thay đổi trong dịch tiết cổ tử cung, âm đạo trước và trong khi rụng trứng cũng ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của âm đạo. Từ đó giúp chị em tăng khoái cảm, ham muốn tình dục.

Thời kỳ rụng trứng có thể làm tăng ham muốn của phụ nữ. Ảnh: Freepik

Thời kỳ rụng trứng có thể làm tăng ham muốn của phụ nữ. Ảnh: Freepik

Dễ bị thu hút

Không chỉ góp phần tăng ham muốn, quá trình rụng trứng còn khiến phụ nữ dễ bị thu hút bởi một số mẫu người nhất định. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology, phái nữ có nhiều khả năng bị thu hút bởi những người đàn ông có khuôn mặt nam tính ngay trước khi rụng trứng hoặc những đối tượng có nhiều râu.

Nhạy bén hơn

Một nghiên cứu trên tạp chí Hormones and Behavior cho thấy những người đang rụng trứng có khả năng phát hiện mùi xạ hương và pheromone tốt hơn những người đang uống thuốc tránh thai. Ngoài ra, nhóm nhà khoa học khác cũng kết luận khứu giác của phụ nữ có thể tăng cao trong thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân do nồng độ hormone trong cơ thể lúc này tăng cao khiến khứu giác nhạy cảm hơn bình thường. Bên cạnh đó, một số chị em cũng cho biết họ có cảm giác ngon miệng hơn.

Dễ xảy ra hiện tượng da ửng đỏ

Một nghiên cứu công bố trên PLoS One cho hay khuôn mặt của phụ nữ sẽ trở nên đỏ hơn một chút vào những ngày trước, trong thời kỳ rụng trứng. Theo PGS Carol Gnatuk, bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Hershey (Mỹ), nguyên nhân là do lượng hormone quá trình rụng trứng đã ảnh hưởng đến lưu lượng máu khắp cơ thể, khiến mạch máu giãn ra. Khi các mạch giãn ra gần da, phái nữ sẽ thấy da sáng, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, ông cũng cho biết độ đỏ trên da không thể nhận biết bằng mắt thường mà chỉ có thể được phát hiện qua camera cảm biến.

Vòng một nhạy cảm hơn

Ngực căng hoặc núm vú đau có thể là một dấu hiệu khác của sự rụng trứng. Trong những ngày này, bầu ngực sẽ trở nên nhạy cảm hoặc một số người sẽ có cảm giác ngực trông đầy đặn, căng cứng hơn. Theo chuyên gia lý giải, sự nhạy cảm này có thể xuất phát từ sự gia tăng nội tiết tố xung quanh quá trình rụng trứng, góp phần làm kích thích các tuyến trong vú.

Huyền My (Theo Health.com)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.