Tập yoga giúp làm giảm mức cholesterol

Các bài tập yoga giúp giảm căng thẳng, xây dựng giấc ngủ ngon, gián tiếp kiểm soát cholesterol, giúp ích cho sức khỏe tim mạch.

Với người mắc cholesterol cao, việc duy trì chế độ đinh dưỡng đúng, thể dục khoa học mang lại nhiều lợi ích. Các bài tập như đi bộ nhanh, tập yoga, giúp rèn độ dẻo dai, sức đề kháng, góp phần cân bằng cholesterol.

Một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa yoga và mức cholesterol. Cụ thể, 10 người mắc tiểu đường type 2 tham gia tập yoga trong 3 tháng có uống thuốc hạ đường huyết. Kết quả cho thấy, những người này giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và LDL (cholesterol “xấu”). Họ cũng sự cải thiện lượng HDL (cholesterol “tốt”).

Một nghiên cứu năm 2019 cũng xem xét tác động của yoga ở 24 phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu tập yoga ba lần một tuần trong 26 tuần đã thấy mức cholesterol toàn phần và LDL giảm, nhưng mức HDL của họ không bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong một số nghiên cứu, có hàm lượng cholesterol cao tập yoga cũng giúp giảm cân. Giảm cân có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, chất béo trung tính. Dưới đây là các bài tập yoga mỗi người có thể tham khảo.

Các bài tập yoga giúp kiểm soát cholesterol. Ảnh: Freepik

Các bài tập yoga giúp kiểm soát cholesterol. Ảnh: Freepik

Tư thế em bé: Động tác này giúp giảm căng thẳng và cho phép thư giãn sâu. Người tập bắt đầu ở tư thế quỳ, ngồi hướng về phía chân; tách hai đầu gối rộng bằng hông và đặt thân mình xuống giữa hai đùi. Người tập giữ cánh tay nằm dọc theo thân mình, lòng bàn tay hướng lên hoặc mở rộng cánh tay ra phía trước với lòng bàn tay úp xuống thảm; hít vào và thở ra tự do; giữ trong 30 giây đến 3 phút.

Xoắn cột sống khi ngồi: Động thái này có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Người tập ngồi trên thảm tập yoga, lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng trước mặt. Bạn gập đầu gối phải, đặt gót chân phải ngay bên ngoài hông phải, ống chân phải trên mặt đất. Tiếp đến ập đầu gối trái, đặt bàn chân trái lên mép hông phải; hít vào và kéo căng cột sống hết mức có thể; giữ mông luôn chạm sàn.

Gác chân lên tường: Tư thế này giúp máu lưu thông đến tim, giảm lo lắng, hạ huyết áp và giúp điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác. Để thực hiện tư thế gác chân lên tường, người tập không cần sự trợ giúp của bất cứ dụng cụ nào, thay vào đó chỉ cần nằm ngửa, sau đó đưa mông sát tường và đưa thẳng chân lên. Người tập hít vào và thở ra. Khi bạn sẵn sàng đi xuống, hãy từ từ bước chân xuống tường và đưa đầu gối vào ngực.

Các chuyên gia giải thích, yoga không phải là viên thuốc thần kỳ. Tuy nhiên, bộ môn gián tiếp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, yoga giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, thúc đẩy quá trình giảm cholesterol.

Trước khi tập yoga, mỗi người cần kiểm tra sức khỏe, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp bộ môn vào kế hoạch giảm cholesterol. Điều này quan trọng với người có tình trạng sức khỏe hạn chế khả năng vận động hoặc không tập thể dục thường xuyên.

Thực tế, nhiều người ăn uống lành mạnh vẫn xuất hiện tình trạng rối loạn mỡ máu. Bởi lẽ, thực phẩm không phải là con đường duy nhất làm tăng tổng hợp cholesterol. Quá trình lão hóa, sự tác động của các yếu tố độc hại làm suy giảm hoạt tính của thụ thể LDL-cholesterol, khiến chúng giảm khả năng vận chuyển LDL-cholesterol từ máu vào trong tế bào, giảm chuyển hóa cholesterol.

Để cải thiện rối loạn mỡ máu hiệu quả, bên cạnh xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi người có thể giảm yếu tố nguy cơ làm tăng rối loạn chuyển hóa bằng cách tăng cường vận động, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia.

Lê Nguyễn (Theo WebMD, Healthline)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.