Thái Lan, Singapore, Malaysia đồng loạt báo động số ca Covid-19 tăng cao trở lại

Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) hôm 11/12 công bố số liệu cập nhật cho thấy tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã lên tới gần 37.000 trường hợp tính từ ngày 1/1 năm nay, với số trường hợp tử vong do Covid-19 là 831 ca.

Thái Lan, Singapore, Malaysia đồng loạt báo động số ca Covid-19 tăng cao trở lại - Ảnh 1.

Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào trường học ở quận Bang Kapi, Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Varuth Hirunyatheb/Bangkok Post)

Thông báo của DDC cho biết hiện có 94 bệnh nhân Covid-19 bị nhiễm trùng phổi, và 49 người trong số này phải sử dụng máy trợ thở để bổ sung oxy.

Giới chức y tế Thái Lan cũng cho biết số ca nhiễm mới Covid-19 thực tế có thể nằm trong khoảng từ 4.000 – 6.000 ca/ngày, do hầu hết mọi người đều thực hiện xét nghiệm kháng nguyên quá sớm sau khi có tiếp xúc ban đầu với virus.

Các chuyên gia nhận định số ca nhiễm Covid-19 dự kiến sẽ còn tăng do biến thể BA.2.86 đang trở thành chủng phổ biến ở Thái Lan. Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng do virus SARS-Cov-2 đã biến đổi nhiều đến mức ít gây nguy hiểm cho sức khỏe, ngay cả với những người chưa được tiêm chủng.

Trong khi đó, các bệnh viện ở Singapore đang theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và sẵn sàng tăng công suất khi cần.

Singapore đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng vọt trong 2 tuần qua. Theo Bộ Y tế nước này, số ca mắc Covid-19 trong tuần từ 26/11 đến 2/12 ước tính đã tăng lên hơn 32.000 ca từ con số hơn 22.000 ca của tuần trước đó.

Bộ Y tế Singapore lưu ý rằng số ca nhập viện và số ca bệnh tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) không cao như trong thời kỳ đại dịch và không có dấu hiệu nào cho thấy các biến thể đang lưu hành tại địa phương có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn liên tục gia tăng tiềm ẩn nguy cơ quá tải cho các bệnh viện tại nước này.

Tương tự, tại Malaysia, số ca mắc Covid-19 ở nước này đã tăng lên gần 7.000 ca trong tuần từ ngày 26/11 – 2/12 vừa qua, gần gấp đôi con số gần 3.700 ca của tuần trước đó.

Giới chức y tế nước này khuyến cáo người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm duy trì vệ sinh cá nhân ở mức độ cao, thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, đồng thời triển khai các biện pháp truy vết và cách ly khi có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *