Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Ngày 2-12, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) tổ chức lễ ra mắt trung tâm tim mạch chuyên điều trị bệnh tim. Đây là một trong những trung tâm tim mạch hoàn chỉnh tại Việt Nam, hướng đến sự phát triển về điều trị, phục hồi chức năng và dự phòng các bệnh lý tim mạch cho bệnh nhân tại TP HCM, khu vực phía Nam, cũng như các nước tại khu vực Đông Nam Á.

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM - Ảnh 1.

Đại diện các y, bác sĩ của trung tâm tim mạch ra mắt tại buổi lễ.

Trung tâm tim mạch trực thuộc bệnh viện với 100 giường bệnh bao gồm ba chuyên khoa lớn: tim mạch, khớp, nội tiết; can thiệp tim – mạch và phẫu thuật tim -mạch.

Phát biểu tại lễ ra mắt đại tá, bác sĩ Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết những năm qua, chuyên ngành tim mạch của bệnh viện có những phát triển về nhân lực, cũng như từng bước làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu… 

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của quân đội và nhân dân cùng sứ mệnh mang đến cho mọi người một trái tim khỏe mạnh, bệnh viện đã nâng cấp, mở rộng quy mô các chuyên khoa về tim mạch thành trung tâm tim mạch.

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM - Ảnh 2.

Đại tá, bác sĩ Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 phát biểu tại buổi lễ

Như vậy, ngoài trung tâm tim mạch trực thuộc Bệnh viện Quân y 175, hiện nay, tại TP đều có cả trung tâm tim mạch điều trị cho trẻ em và người lớn. Những bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch có thể đến các trung tâm lớn đề điều trị như: Bệnh viện Nhi đồng 1 (can thiệp tim mạch cho trẻ em), Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược, Viện Tim TP HCM…

Tham dự lễ ra mắt, ông Đặng Vạn Phước, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cũng đánh giá cao cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Quân y 175. 

“Không chỉ điều trị, phẫu thuật bệnh tim mạch mà mong rằng đây còn là trung tâm phục hồi chức năng về tim mạch. Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người dân. Rõ ràng chúng ta thấy rằng mình làm tốt công việc cấp cứu, điều trị ban đầu, tuy nhiên sau điều trị ai là người chăm sóc những bệnh nhân này, đó mới là vấn đề. Các cơ sở phục hồi chức năng cho bệnh nhân tim, bệnh lý khác rất quan trọng” – ông Phước cho biết.

Mỗi năm trên thế giới, bệnh lý tim mạch cướp đi 18,6 triệu sinh mạng, chiếm hơn 44% ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch chiếm rất cao, cứ 100 người chết, có 33 người do bệnh lý tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, các yếu tố như hút thuốc lá, bia, rượu, ăn uống, ít vận động thể lực…đều là nguy cơ làm gia tăng bệnh lý tim mạch. Trong khi đó, 80% bệnh không lây nhiễm gồm cả ung thư, tim mạch có thể phòng ngừa được nhờ thay đổi lối sốngSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.