Thủ tướng: ‘Giải quyết bất cập về sửa chữa trang thiết bị y tế trong tháng 4’

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rà soát ngay việc sửa chữa các trang thiết bị y tế, máy móc phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, vướng ở đâu thì Bộ Y tế phải khắc phục ngay trong tháng 4.

Chiều 15/4, dự lễ khánh thành Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các Sở Y tế, bệnh viện bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Theo người đứng đầu Chính phủ, sau khi ban hành Nghị quyết 30Nghị định 07, vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, Bộ Y tế và các bệnh viện cần rà soát ngay những vướng mắc còn lại. Ví dụ, vướng mắc về sửa chữa trang thiết bị y tế vẫn còn 3 báo giá, trong khi trang thiết bị y tế hỏng hóc của hãng nào thì phải dùng trang thiết bị sửa chữa của hãng đó.

“Vẫn vướng quy định 3 báo giá thì phải sửa ngay”, Thủ tướng nói và chỉ đạo Bộ Y tế sửa những vướng mắc thuộc thẩm quyền Bộ trong tháng 4. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Bộ Y tế đề xuất để sửa đổi, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng cũng nói thêm rằng sau khi ban hành, giải quyết đầu vào rồi thì cần kiểm soát đầu ra, tăng cường kiểm tra, giám sát và giao cho địa phương làm việc này.

Thủ tướng thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2, chiều 15/4. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2, chiều 15/4. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành y tế tiếp tục hợp tác công tư, huy động các nguồn lực xã hội để phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trong bối cảnh nguồn lực nhà nước có hạn.

UBND TP HCM có thế mạnh là đầu tàu kinh tế, trung tâm y tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Do đó, Thủ tướng đề nghị thành phố tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng phòng chữa bệnh nói chung, các bệnh nan y nói riêng, trong đó có bệnh ung thư. Thành phố cũng phát triển y tế dự phòng và y tế cơ sở để chủ động phòng ngừa, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Ông cho rằng TP HCM nên tận dụng tối đa lợi thế về các cơ chế đặc thù, mạnh dạn triển khai thí điểm các mô hình mới, đẩy mạnh hợp tác công tư, tăng cường nguồn lực về tài chính, nhân lực chất lượng cao, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế, phục vụ phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo TP HCM kiểm tra dự án nút giao An Phú; khảo sát, dự buổi chạy thử nghiệm tàu của tuyến metro, thăm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Mỹ Ý

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.