Thực phẩm người ung thư thận nên hạn chế

Người bệnh ung thư thận nên ăn lượng vừa phải thực phẩm giàu protein động vật, kali, phốt pho vì có thể tích tụ axit uric, thận không bài tiết được đúng cách.

Thực phẩm chứa oxalat

Thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể. Giống như các cơ quan khác, thận rất dễ bị ung thư. Điều chỉnh chế độ ăn uống để hạn chế thực phẩm không tốt cho thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Theo “Hướng dẫn bệnh nhân ung thư thận Johns Hopkins” của Tiến sĩ Janet R. Walczak, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều hợp chất oxalat. Vì oxalat có thể tích tụ trong thận, hình thành sỏi và gây ra các biến chứng có thể ảnh hưởng đến điều trị. Oxalat được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, củ cải đường, rau bina, trà, cám lúa mì, đậu phụ và các loại hạt.

Protein động vật

Mặc dù protein (chất đạm) có lợi cho việc duy trì sức mạnh cơ bắp và xây dựng tế bào, nhưng nó có thể làm tình trạng ung thư thận tồi tệ hơn. Khi tiêu thụ thực phẩm giàu protein, hợp chất hóa học axit uric có thể tích tụ trong cơ thể dạng độc tố và dẫn đến các biến chứng như rối loạn tim, đau khớp, yếu cơ… Protein động vật (thịt gà, thịt lợn, thịt bò, sữa, kem, pho mát, trứng và các dạng thịt khác…) không tốt cho người ung thư thận so với protein thực vật (đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt…).

Thực phẩm giàu kali

Dư thừa kali trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến thận. Kali điều chỉnh chức năng cơ bắp và nhịp tim, nếu dư thừa có thể gây yếu cơ và các vấn đề về tim mạch, biến chứng ung thư thận. Thực phẩm giàu kali bao gồm bơ, chocolate, chà là, quả sung, cám, bí, quả mơ, bơ đậu phộng, mật ong, bông cải xanh, mật đường, sữa, chuối… Người bệnh nên ăn các thực phẩm chứa nhiều kali ở mức độ vừa phải.

Thực phẩm chứa phốt pho

Người bị ung thư thận hoặc mắc các bệnh liên quan nếu ăn thực phẩm nhiều phốt pho có thể làm bệnh trở nên phức tạp hơn. Theo báo cáo của Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, khi ăn thực phẩm giàu phốt pho, cơ thể không thể bài tiết hóa chất đúng cách. Điều này có thể dẫn đến suy nhược, đau khớp và căng thẳng cho thận. Gan, đậu, chocolate, sữa chua, sữa, pho mát… là những loại chứa nhiều phốt pho.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến như thịt bảo quản bằng nitrat, mì ăn liền, bánh mì đóng gói, soda và đồ ăn nhẹ… cũng nằm trong nhóm nên hạn chế với người mắc bệnh này.

Ăn nhiều xúc xích, lạp xưởng... không tốt cho người bệnh ung thư thận. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều xúc xích, lạp xưởng… không tốt cho người bệnh ung thư thận. Ảnh: Freepik

Thực phẩm nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy giảm chức năng thận. Thực phẩm đã qua chế biến thường có hàm lượng natri cao nên hãy có gắng ăn ít thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ nhiều muối (ví dụ khoai tây chiên), thịt nguội chế biến.

Các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên có thể làm tăng hương vị của món ăn, thay vì sử dụng muối. Tuy nhiên, nếu dụng thảo mộc, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Uống quá nhiều nước

Thừa nước có thể gây ra vấn đề đối với người bệnh suy thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể giữ nhiều chất lỏng. Người bệnh nên cố gắng theo dõi lượng nước uống để không tiêu thụ quá mức.

Rượu bia

Bia, rượu có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư. Uống nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát và tử vong với người bệnh ung thư nói chung.

Kim Uyên
(Theo Livestrong, Healthline)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.