Tình dục sau nhồi máu cơ tim giúp kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Israel và Vương quốc Anh là tác giả công trình nghiên cứu trên, được khẳng định trên tạp chí chuyên ngành Amerian Journal of Medicine .

Cắt giảm 28- 37% nguy cơ tử vong

Dự án sức khoẻ thú vị được tiến hành tại Israel. Nghiên cứu thu hút sự tham gia của 1120 tình nguyện viên nam và nữ, đối tượng thuộc nhóm tuổi U65 vào thời điểm đã trải qua lần đầu nhồi máu cơ tim . Tất cả được theo dõi sức khoẻ liên tục 22 năm, trong thời gian này ghi nhận 524 trường hợp tử vong.

Kết quả thăm khám sức khoẻ và phân tích phỏng vấn định kỳ cho thấy, thụ hưởng tuổi thọ cao hơn là những cá nhân thực hành sex thường xuyên và đều đặn (vài ba lần/tháng) liên tục nhiều năm trước sự cố nhồi máu cơ tim. Đối chiếu với đồng loại né tránh sex trước sự cố tim, nguy cơ tử vong của đối tượng duy trì nếp sinh hoạt nhiều hơn 1 lần gần gũi/tuần thấp hơn 27%. Sex tần suất 1/tuần cắt giảm 12% nguy cơ tử vong, tần suất thấp hơn- cắt giảm 8% nguy cơ.

Mối quan hệ nhân- quả tương tự cũng ghi nhận được ở những người sau nhồi máu cơ tim. Với đối tượng này, thực hành gần gũi tối thiểu 1 lần/tuần giảm thiểu 33% nguy cơ tử vong, 1 lần/tuần giảm thiểu 37% và vài tuần/ lần- cắt giảm 28%.

Trong bài trả lời phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters, TS. Andrew Steptoe (Đại học Collegge London, Anh quốc) lưu ý, ngoài thực tế thường xuyên thực hành sex với bạn đời trong mối quan hệ ổn định, những người có tuổi thọ cao hơn còn thụ hưởng trạng thái sức khoẻ khá hơn và phong thái trẻ hơn so với tuổi khai sinh.

Lười “yêu” lắm bệnh

Nghiên cứu cũng cho thấy, so với đồng loại đối chứng, những người lười “yêu” trước nhồi máu cơ tim và né tránh nỗ lực này sau tai nạn thường có sức khoẻ xấu hơn hẳn: đa số bị bệnh áp huyết cao, mỡ máu cao và bệnh tiểu đường. Những nạn nhân nhồi máu cơ tim chăm thực hành sex thường có hôn nhân ổn định và thực hành nếp sống tích cực vận động.

Như vậy chăm gần gũi có thể chứng tỏ phong độ sức khoẻ toàn thân hoàn hảo và và mối quan hệ như ý với bạn đời, thực tế thường tạo hiệu ứng kéo dài tuổi thọ.

Tình dục sau nhồi máu cơ tim giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Chăm gần gũi thầm kín tạo hiệu ứng bùng nổ hàng loạt phản ứng sinh học hữu ích phát huy tác dụng kéo dài tuổi thọ.

GS. Yariv Gerber (Đại học Tel Aviv, Israel) tác giả chính dự án nhấn mạnh, sex phát huy tác dụng tích cực cả trước và sau nhồi máu cơ tim, bởi hoạt động thầm kín này tạo hiệu ứng bùng nổ hàng loạt phản ứng sinh học hữu ích bên trong cơ thể, những thay đổi phát huy tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Thí dụ điển hình: tế bào những cá thể chăm gần gũi thầm kín có cấu trúc telomere dài hơn, tức sở hữu khả năng bảo vệ hiệu quả hơn phân tử ADN (chứa các gene) không bị tổn thương sau mỗi lần phân chia tế bào. Nên biết, telomere dài hơn đồng nghĩa với chủ nhân có tuổi thọ cao hơn, như kết quả một số nghiên cứu.

Sex cũng nâng cao nồng độ testosterone, cả ở cơ thể mày râu cũng như người đẹp, hiện tượng có thể tạo hiệu ứng giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các bệnh tim mạch.

Theo Seks po zawale serca może przedłużać życie

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *