TP HCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà thuyết phục người dân tiêm vắc-xin Covid-19

UBND TP HCM vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt, kết quả tiêm vắc-xin phòng Covid-19 năm 2022 sẽ là một trong những tiêu chí để UBND TP đánh giá thi đua của các đơn vị, địa phương.

TP HCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà thuyết phục người dân tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP HCM

Theo đó, TP HCM đã thực hiện nhiều giải pháp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vắc-xin của TP vẫn thấp hơn tỉ lệ chung của quốc gia và luôn nằm trong nhóm các tỉnh có tỉ lệ tiêm thấp cả nước. Do đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Cụ thể:

UBND TP giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường lợi ích tiêm vắc-xin đến từng cán bộ, nhân viên. Đồng thời, truyền thông phản bác thông tin phản khoa học.

Đối với Sở Y tế tiếp tục duy trì tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và sẵn sàng tăng thêm các đội tiêm theo yêu cầu. Đa dạng hóa hình thức tiêm như: Người thuộc nhóm nguy cơ có thể tiêm tại cơ sở y tế; học sinh có thể tiêm tại trường học; công nhân có thể tiêm tại khu công nghiệp, khu chế xuất; người già, neo đơn có thể tiêm tại các điểm tiêm lưu động trong khu dân cư hoặc nhân viên y tế sẽ đến tiêm tại nhà… Bên cạnh đó, triển khai tích hợp tiêm chủng mở rộng với tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, triển khai đánh giá miễn dịch cộng đồng trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế cần quán triệt đội ngũ nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành phải tiêm vắc-xin đầy đủ và đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch.

Mỗi nhân viên y tế phải là tuyên truyền viên tại gia đình, cộng đồng về tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tuyệt đối không tuyên truyền những thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đối với Sở GD-ĐT tổ chức đợt khảo sát từng học sinh trong độ tuổi tiêm theo quy định về tiền sử mắc Covid-19 (trong vòng 3 tháng), tiền sử tiêm vắc-xin Covid-19;  thống kê, cập nhật tỷ lệ tiêm chủng của từng trường, lập danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm vắc-xin nhưng chưa tiêm để phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp phù hợp. 

Mỗi giáo viên tại trường học phải gương mẫu trong việc tiêm vắc-xin cho bản thân và đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch. Ngoài ra, tổ chức đánh giá kết quả tiêm của từng đơn vị, từng cơ sở sau 2 tháng cao điểm tiêm vắc-xin cho trẻ em, kết quả này là cơ sở để xếp loại thi đua cho từng đơn vị và của ngành giáo dục.

kCác quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện khảo sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng”; tăng cường truyền thông đến từng hộ gia đình; có biện pháp vận động, thuyết phục đến từng người chưa tiêm; tổ chức gửi giấy mời để mời các đối tượng là người dân trên địa bàn đến các điểm tiêm để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Kết quả đánh giá là cơ sở để UBND xếp loại thi đua từng cho địa phương, đơn vị năm 2022.

Theo văn bản trên, tính đến ngày 21-9, tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lần 1, nhắc lại lần 2 của người từ 18 tuổi trở lên tại TP HCM chỉ đạt tương ứng 66,3% và 52%. Trong khi đó, trung bình cả nước lần lượt là 77,5% và 78,8%.

Mũi nhắc lần 1 của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ đạt 34,5% (trung bình cả nước là 57,5%). Mũi 1, mũi 2 của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi lần lượt là 62,4% và 34,9% (trung bình cả nước là 88,2% và 60,4%).Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.