TP.HCM dự kiến kích hoạt bệnh viện dã chiến 3 tầng

Khi số ca mắc Covid-19 tăng, TP.HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nhân lực và chuyên môn cho cơ sở này.

Ngày 13/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu các bệnh viện củng cố đơn vị điều trị Covid-19, sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, khi số ca mắc và ca nặng tăng.

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chuẩn bị nguồn nhân lực để kích hoạt bệnh viện dã chiến 3 tầng khi có yêu cầu. Đồng thời, xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị. 

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân… Các cơ sở tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan.

Ngoài ra, cần tăng cường hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi điều trị bệnh người lớn, ba bệnh viện nhi đồng khi điều trị bệnh trẻ em.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) chịu trách nhiệm tăng cường giám sát ca, kết nối với nền tảng số quản lý Covid-19,  lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vắc xin và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ. 

Đồng thời, HCDC rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời dự báo và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Trung tâm y tế, phòng y tế kịp thời tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà và các biện pháp phòng chống lây lan theo quy định.

Trạm y tế, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông, tham gia triển khai các điểm tiêm, chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cảnh báo trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện đang có dấu hiệu tăng cao. Tất cả đều là trẻ chưa tiêm vắc xin Covid-19 (gồm trẻ nhỏ chưa có chỉ định và trẻ đến tuổi tiêm nhưng chưa được tiêm).

Đồng thời, TP.HCM nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm thấp dưới 56% cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cụ thể, Hà Nội (55,5%); Hà Tĩnh (48,4%); Đà Nẵng (40,2%); Quảng Nam (43,6%); TP.HCM (49,2%). 

Trẻ em TP.HCM nhập viện vì Covid-19 lại tăngTrong số 13 trẻ đang điều trị vì Covid-19 tại TP.HCM, một số trẻ không được tiêm vắc xin Covid-19 dù nằm trong nhóm chỉ định.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.